Tốt hơn từng ngày- Better day by day
ăn chuối buổi tối có tốt không

Ăn chuối buổi tối trước khi đi ngủ: Lợi hay hại?

htnc
htnc
Rate this post

Người có huyết áp cao cần tăng lượng kali và giảm lượng natri tiêu thụ. May thay, chuối lại rất giàu kali và ít natri, rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Nếu bạn không bổ sung đủ lượng kali trong ngày, việc ăn một quả chuối vào buổi tối có thể cung cấp ngay một lượng kali cho cơ thể.

Bạn có thể tham khảo các lợi ích của chuối mang lại khi ăn vào buổi tối này. Nếu phù hợp với vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải, hãy thử áp dụng. Để tránh bị khó tiêu, bạn có thể ăn trước khi đi ngủ vài giờ nhé.

Những ai nên tránh ăn chuối vào buổi tối?

ăn chuối buổi tối

Thực tế là không phải ai cũng nên ăn chuối vào buổi tối trước khi đi ngủ. Một số người cần tránh ăn loại trái cây này vào ban đêm, bao gồm:

  • Đang bị cảm lạnh hoặc ho vì việc ăn chuối có thể làm cho chất nhầy hình thành nhiều hơn
  • Người bị hen suyễn do chuối có khả năng làm cơ thể tạo nhiều đờm nhầy và gây khó thở
  • Có các vấn đề về dạ dày như đầy hơi, chướng bụng
  • Có kế hoạch học tập và làm việc khuya vì ăn chuối vào buổi tối có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, buồn ngủ.

Ăn chuối ngay trước khi ngủ thường làm tăng nguy cơ bị sâu răng. Do đó, bạn không nên ăn trái cây sau khi đã đánh răng nếu không muốn gặp phải các vấn đề về răng miệng nhé.

Ngoài ra, chuối còn là loại trái cây nhiều calo nhưng khó tiêu hóa vào buổi tối. Do đó, bạn không nên ăn chúng vào ban đêm nếu đang muốn giảm cân.

Chuối và những nguy cơ cho sức khỏe

Thói quen ăn chuối với lượng bình thường hàng ngày dường như không gây ra tác dụng phụ đáng kể nào. Dù vậy, nếu ăn quá nhiều bạn có thể cảm thấy đau đầu và buồn ngủ. Các axit amin có trong loại trái cây này sẽ làm giãn mạch máu kích thích cơn đau đầu. Lượng tryptophan cao cũng góp phần gây ra tình trạng buồn bã khi ăn quá nhiều.

Việc ăn chuối chỉ gây ra nguy cơ đáng kể cho sức khỏe khi bạn ăn quá nhiều. Theo khuyến nghị, mỗi người lớn nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày. Nếu ăn khoảng 12 quả chuối mỗi ngày, bạn có nguy cơ bị thừa vitamin và khoáng chất.

Ăn quá nhiều chuối khiến lượng kali tiêu thụ tăng cao có thể dẫn đến tăng kali máu, đặc trưng bởi triệu chứng yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim không đều. Thế nhưng đừng quá lo lắng, bạn sẽ phải ăn đến 43 quả chuối trong một khoảng thời gian ngắn thì mới gặp phải triệu chứng tăng kali máu.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), khi cơ thể tiêu thụ hơn 500mg vitamin B6 mỗi ngày có khả năng gây tổn thương dây thần kinh ở tay và chân. Tuy nhiên, để cơ thể có được mức vitamin B6 này, bạn cần ăn đến hàng ngàn quả chuối.

Tóm lại, ăn chuối buổi tối có thể mang lại một số lợi ích và không gây hại đến sức khỏe, trừ một số trường hợp cụ thể đã nêu ở trên. Đây là một loại trái cây giàu dưỡng chất, dễ ăn, dễ tìm mua và nên bổ sung vào chế độ ăn thường ngày.

htnc
0005