Cúng xe đầu năm | Lễ cúng cho năm mới BÌNH AN suôn sẻ

Cúng xe đầu năm là một trong những phong tục, tập quán liên quan tâm linh, phong thủy được áp dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Năm mới là dịp khởi đầu cho toàn bộ một năm làm ăn, kinh doanh vậy nên việc thực hiện các nghi thức cúng bái để kết thúc năm thuận lợi, bắt đầu năm mới may mắn. Việc cúng xe ô tô, xe tải đầu năm mới là một trong những “nghi thức” hầu như chủ xe nào cũng thực hiện. Cùng Picar tìm hiểu chi tiết nghi thức chuẩn bị, văn khấn cúng xe đầu năm ngay sau đây.

Cúng xe ô tô đầu năm
Cúng xe ô tô đầu năm

Cách cúng xe đầu năm: Lễ vật, văn khấn như thế nào?

Cúng xe đầu năm được quan tâm khá nhiều về những vấn đề như chọn ngày cúng xe đầu năm, lễ vật gồm những gì, bày biện làm sao, hướng quay đầu xe, hướng đặt mâm cúng, văn cúng cũng như sự khác biệt giữ xe ô tô và xe tải như thế nào,…

Cúng xe đầu năm gồm những lễ vật gì?

Điều mà nhiều chủ xe quan tâm nhất khi tiến hành cúng xe đầu năm chính mâm cúng xe đầu năm sẽ có những lễ vật ra sao để có thể bày tỏ được hết lòng thành và giúp bài văn cúng xe đầu năm được linh nghiệm như ý muốn.

Lễ vật cúng xe đầu năm gồm :

 • 1 Bình hoa.
 • 1 Đĩa trái cây được bày biện đẹp với nhiều hơn 3 loại hoa quả.
 • 1 Đĩa đồ mặn (thịt heo, thịt gà,…) hay một đĩa đồ chay (tùy gia chủ muốn cúng mặn hay cúng chay).
 • 1 Tô canh hoặc đồ xào ( chay mặn tùy gia chủ).
 • 1 Xấp giấy tiền.
 • 1 Đĩa muối và gạo.
 • 3 Ly (cốc) rượu.
 • 3 Ly (cốc) nước trắng.
 • 2 Cây đèn cầy (nến) đỏ.
Lễ vật cúng xe đầu năm
Lễ vật cúng xe đầu năm

Bài cúng xe đầu năm

Bài văn khấn cúng xe đầu năm chi tiết như sau:

Nơi ở (đường….phường…quận/huyện…thành phố….Việt Nam).

Hôm nay là ngày…tháng…năm….

Con tên là…….

Nhân dịp năm mới, con xin làm chút ít lễ vật cúng xe đầu năm cho xe con có biển số … Con xin dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, thổ địa, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và cùng hưởng lễ vật. Con cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được đi đường thượng lộ bình an, làm ăn tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!!!

Sau đó thì rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, cuối cùng là mời nhận phẩm vật.

Gia chủ phải nhớ trước khi tiến hành cùng bái xe đầu năm, phải chuẩn bị xong xuôi, đầy đủ lễ vật. Gia chủ tắm rửa cơ thể sạch sẽ, mặc quần dài, áo tay dài chỉnh tề.

Bài cúng xe đầu năm
Bài cúng xe đầu năm

Cúng xe đầu năm vào ngày nào

Cúng xe đầu năm hay kết thúc cuối năm sẽ thường diễn ra vào ngày 23 âm lịch. Thông thường gia chủ sẽ vừa làm các lễ vật cúng đưa ông Táo về trời như phong tuc, đồng thời bày biện một mâm cúng xe năm mới riêng biệt để tiến hành cúng cùng lúc.

Tuy nhiên ngày 23 âm lịch đưa ông táo về trời không hẳn là ngày duy nhất để cúng xe đầu năm. Nhiều chủ xe có thể cúng trước hoặc sau ngày này tùy thuộc vào lịch trình xe cũng như các vấn đề liên quan khác.

Cúng xe đầu năm ngày nào
Cúng xe đầu năm ngày nào

Cúng xe mới quay đầu hướng nào: nếu gia chủ nhà trong hẻm, khi cúng xe đầu năm để xe trên đường nên quay đầu hướng ra đường lộ. Nếu cung xe năm mới trong nhà thì nên quay đầu xe hướng ra cửa lớn hoặc hướng ra mặt đường.

>>> Cách thực hiện lễcũng xe cuối năm tạ ơn lời thỉnh cầu từ lễ cúng xe đầu năm.> Cúng xe mới cùng các lưu ý nhất định phải tuân thủ.> 6 Bước cúng xe hàng tháng đơn giản.> Cúng xe rằm tháng 7 TRÁNH VẬN XUI đón tài lộc CẦU AN.> Cúng xe ngày 16 CẦU TÀI với những nghi thức vô cùng ĐƠN GIẢN.>> Tổng hợp toàn bộ các vấn đề liên quan cúng xe không được phép bỏ qua nếu muốn lời thỉnh cầu được toại nguyện.

Cúng khai trương xe đầu năm

Cúng xe đầu năm và cúng khai trương xe đầu năm có những khác biệt gì không? Có một chút khác biệt chính là gia chủ dùng xe để làm ăn kinh doanh, cho nên hình thức cúng xe và lễ vật cũng sẽ khác đi chút ít.

Chọn ngày cúng khai trương xe đầu năm mới vào những ngày chẵn như mùng 2, mùng 4, mùng 6… trong tháng giêng âm lịch. Vì theo quan niệm thì số chẵn thường biểu hiện cho sự đủ đầy, tài lộc. Còn lễ vật cúng xe khai trương đầu năm mới thì nên bày biện nhiều lễ vật hơn. Thêm các đĩa hoa quả và canh, kho, xào,..

Cúng xe ô tô đầu năm dường như đã trở thành một phong tục lễ nghi không thể thiếu đối với những chủ xe dù là dùng để di chuyển hằng ngày hay dùng để kinh doanh vận tải du lịch.

Việc thực hiện cúng bái có lẽ là việc tâm linh được nhiều người Việt tin tưởng, giúp cho xe cả năm đó được khởi hành may mắn, thuận lợi. Dùng xe để làm ăn thì đắt khách, mang lại nhiều may mắn tài tộc. Còn dùng xe để di chuyển hằng ngày thì thượng lộ bình an, đưa đón đối tác được thuận buồm như ý.

Những gợi ý trên về bài văn cúng xe, lễ vật hoặc cách cúng có thể tùy gia chủ chỉnh, thêm hoặc bớt cho phù hợp với tín ngưỡng và phong tục tập quán riêng. Có nhiều bài bài cúng xe đầu năm được niệm theo cách cầu phật cũng khá nhiều chủ xe áp dụng.

Các lễ vật cũng thường không bắt buộc quá đa dạng, đôi khi chỉ cần con gà luộc, bát canh và đĩa hoa quả là đủ. Quan trọng nhất vẫn là tâm người khấn vái thành khẩn, lúc khấn không tạp niệm không cười đùa, không làm qua loa.

cúng xe đầu năm mới
Cúng xe đầu năm mới

Những thông tin về cúng xe đầu năm mới tổng hợp có những chi tiết như trên gia chủ cần chú ý đến. Hy vọng những gợi ý vừa rồi sẽ giúp gia chủ có một năm đi lại bình an, thuận buồm xuôi gió, công việc làm ăn được mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

>> Picar là đơn vị thông tin hàng đầu về ô tô hiện nay trên thị trường. Từ giá xe ô tô mới nhất kèm khuyến mãi cũng như các thông tin về giao thông, thị trường ô tô, thuế hoặc các vấn đề tâm linh như cúng vái khác. Theo dõi Picar để có được đầy đủ những thông tin bạn cần chỉ trong 3,14 giây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 • Cúng xe rằm tháng 7 và văn khấn CẦU BÌNH AN tháng cô hồn
 • Cúng xe ngày 16 CẦU TÀI LỘC nghi thức vô cùng ĐƠN GIẢN
 • Bài cúng xe cần biết 【Đầu năm, mua xe mới, hàng tháng】
 • Cúng xe ĐÚNG CÁCH lời cầu khẩn TOẠI NGUYỆN gia chủ BÌNH AN
 • Cúng xe cuối năm: Lễ vật và bài văn khấn TẤT NIÊN chuẩn
 • Cúng xe hàng tháng: Bài văn khấn, lễ vật CẦN những gì ?
 • Cách cúng xe mới mua về gồm LỄ VẬT gì? Văn khấn CHUẨN
 • Xem biển số xe hợp tuổi không & cách chọn theo PHONG THỦY
 • Dịch biển số xe xem bói ý nghĩa biển số xe
 • Cách bấm biển số xe máy và xe ô tô đẹp 2023 với mẹo bốc hay

Related Posts

Mẹ bầu mang thai 39 tuần cần biết những điều gì?

Trong giai đoạn từ tuần 39 – 40 của thai kỳ, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn tinh thần để chào đón em bé chào đời. Trong…

Top 10 cặp học sinh lớp 1 chất lượng tốt, mẫu mã đẹp 2023

Balo cho bé lớp 1 là một vật dụng vô cùng cần thiết cho trẻ đến trường, sản phẩm này được thiết kế cấu tạo phù hợp…

Tóc mullet layer nữ ngắn là gì? Top 10 kiểu tóc mullet layer nữ ngắn hot nhất hiện nay

Tóc mullet layer nữ ngắn là kiểu tóc mang phong cách trẻ trung, cá tính được nhiều người yêu thích. Vậy, tóc mullet layer là gì? Kiểu…

Tháng 6 âm lịch là tháng đẹp, chọn được ngày tốt, giờ đẹp thì mọi việc đều thành công, may mắn

Tháng 6 âm lịch (Nhâm Dần năm 2022) được coi là tháng đẹp. Nếu bạn phải làm những việc lớn, đại sự hãy chọn những ngày tốt,…

Nhà xeXe Hương Khuê

Xe Hương Khuê cung cấp xe giường nằm 40 chỗ và ghế ngồi 29 chỗ trên tuyến đường Dak Lak đi Nha Trang. Với dòng xe thế…

Top siêu thị Long An uy tín, chất lượng

Ngày nay, an toàn vệ sinh thực phẩm hiện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Bạn lo lắng không biết cách lựa chọn…