Tốt hơn từng ngày- Better day by day
Cá bò nước ngọt

Cá Bò Vàng Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon?

htnc
htnc
Rate this post

Cá bò vàng là loại đặc sản nổi bật, thịt rất mềm, ít tanh và có giá trị kinh tế cao. Đây là loài cá tự nhiên được biết tới là đặc sản của sông Đà. Ngày nay nó đã trở thành một loại đặc sản hiếm có khó tìm của người dân đại phương. Mỗi lần câu chỉ được tầm vài chục kg, vào mùa đông thì càng khan hiếm mặc dù nhu cầu tiêu thụ của những thực khách sành ăn lớn, chính vì vậy loại cá này có giá trinh kinh tế cao. Hãy cùng NatuFood tìm hiểu thêm thông tin về loại cá này nhé

Cá Bò Vàng Là Con Gì?

Cá bò sông hay còn được gọi là cá bống suối. Loài cá này sống ở khu vực sông Đà với màu vàng óng nổi bật. Chúng thường sống chui rúc ở các khe đá, nơi có nước chảy xiết, địa thế gập ghềnh hiểm trở và sống hoàn toàn tự nhiên. Có thể nói đây là một loại cá đặc sản hiếm có với thịt ngon, béo ngậy nhiều người ưa chuộng. Cá này thường có nhiều vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, cá sinh sản nhiều, dễ đánh bắt. Còn vào mùa đông rất hiếm gặp.

Đặc điểm của loài cá này có thân hình thon dài, thịt không bị tanh và xương khá mềm. Bề ngoài có những đặc điểm tương tự như cá trê, mắt lồi, da vàng rất đặc trưng. Trọng lượng cá bò sông không quá lớn, mỗi con chỉ khoảng 6-7 lạng tuy nhiên bởi sinh sống trong môi trường tự nhiên nên thịt rất chắc và có hương vị rất ngọt. Nếu không nói quá loài động vật này có một vị cực kỳ riêng biệt mà rất khó để bắt gặp.

Phần lưng giống cá loại này có màu vàng sẫm, bụng vàng trắng, hai bên thân lốm đốm nâu sẫm. Chúng thích ứng tốt trong các điều kiện môi trường sống khác nhau, trong thời kỳ sinh sản cá bò vàng đực sẽ nhận nhiệm vụ canh giữ trứng và ấu trùng trong tổ đã đào sẵn dưới đáy đất sét.Cá có thể chế biến đa dạng rất nhiều món như nấu canh chua, om chuối đậu hoặc ướp cá với giềng mẻ rồi xiên que nướng.

Tham khảo thêm bài viết có liên quan : Cách chế biến cá bò khô ngon chuẩn vị

Sự khác nhau giữa cá bò vàng với cá bò nước mặn

Vậy loài động vật này có gì khác so với “những người anh em sống tại khu vực nước mặn”. Hãy cùng chúng tôi khám phá thử xem nhé

Cá Bò Vàng Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon?

Môi trường sinh sống:

Chắc chắn rồi, điểm đầu tiên phải kể đến chính là môi trường sống của động vật này khác hoàn toàn so với các loại cá nước mặn. Cá bò vàng thường sống ở trong các khe đá, các biện pháp như lưới hay vó thì đều không thể bắt được. Cách duy nhất để có thể câu được loài cá này chính là dùng cần câu. Câu cá rất tốn thời gian, nhiều khi phải mất mấy ngày mới có một mẻ cá mang bán. Cá sau khi câu về sẽ được sơ chế sạch sẽ, đóng túi kín và bảo quản tủ lạnh để giữ độ thơm ngon bên cạnh đó hoàn toàn có thể sử dụng ngay. Cũng chính vì vậy mà giá thành của chúng cũng cao hơn so với mặt bằng chung.

Kích thước của cá bò vàng nhỏ hơn:

So với các loại cá bò khác như: cá bò da, cá bò hòm.Loài động vật này được biết đến là loài nhỏ nhất trong họ của chúng. Do quá trình sinh sống tại môi trường nước ngọt và gần tại các vách đá. Chính vì thế thân hình của chúng khá trơn nhằm dễ dàng hơn trong việc di chuyển và luồn lách.

Cách chế biến loại cá này cũng có sự khác biệt

Với những loại cá bò biển, sau khi khai thác và đánh bắt. Chúng có thể sử dụng để làm cá bò khô và bảo quản trong thời gian dài. Tiêu biểu có thể nói đến như : cá bò da mà người ta thường đánh bắt và sử dụng khô sau khi thành phẩm. Tuy nhiên với loại động vật này, sau khi câu được. Người ta thường làm sạch và chế biến ngay. Kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món ăn đặc sản tuyệt vời khiến mỗi thực khách không thể bỏ lỡ. Vậy các món ăn từ loài động vật này được chế biến như thế nào? Nếu tò mò hãy cùng NatuFood tìm hiểu tại phần sau của bài viết nhé.

Giá của Cá Bò Vàng Sông Đà

Các món ăn bạn không thể bỏ lỡ từ cá bò vàng

Canh cá bò vàng nấu mẻ

Cá Bò Vàng Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon?

Tham khảo thêm bài viết : Cá bò khô làm món gì? 5 món ăn ngon nhất

Nguyên liệu:

Thực hiện:

Cá bò vàng om chuối đậu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chế biến món ăn

htnc
0002