Cách tính tuổi thai chuẩn như thế nào?

Mục đích chính của việc tính tuổi thai

Tính tuổi thai giúp người mẹ cũng như bác sĩ theo dõi và đánh giá sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Ngoài ra, tính tuổi thai cũng là một mốc giúp các bác sĩ có thể căn cứ để đưa ra quyết định về những xét nghiệm cần thiết ở từng thời điểm thích hợp.

Bên cạnh đó, tính tuổi thai sẽ giúp dự tính được ngày sinh cho sản phụ và còn giúp các bà mẹ theo dõi và so sánh từng giai đoạn của thai kỳ xem có đạt tiêu chuẩn hay không để có những điều chỉnh thích hợp.

Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thông thường tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn. Mẹ bầu sẽ biết được cụ thể quá trình trưởng thành của thai nhi qua từng cột mốc chi tiết. Hơn thể nữa tính tuổi thai theo tháng có độ sai số do số ngày của mỗi tháng không đồng đều nhau, có tháng 28 ngày, tháng 30 ngày và tháng 31 ngày, đặc biệt vào tháng 2 của năm nhuận là 29 ngày.

Cách tính tuổi thai của các bác sĩ

Thông thường, các cặp vợ chồng thường tính tuổi thai từ ngày quan hệ đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các bác sĩ lại tính theo cách thức khác. Các bác sĩ sẽ tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người nữ cho đến cột mốc hiện tại. Vì vậy, thường cách tính của bác sĩ sẽ chênh lệch với tuổi thai theo cách tính thông thường ở trên khoảng hai tuần.

Sự thụ thai bắt đầu xảy ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Thông thường, trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống được từ hai đến ba ngày và di chuyển lên buồng tử cung, sang vòi trứng và gặp trứng ở 1/3 vòi trứng ngoài. Còn trứng rụng có thể tồn tại được khoảng từ một đến hai ngày. Vì vậy, nếu có quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng ba ngày và sau ngày rụng trứng khoảng hai ngày thì có khả năng thụ thai.

Chính vì vậy, bác sĩ sẽ tính tuổi thai từ chu kỳ kinh cuối cùng vì đó là mốc duy nhất để xác định sự thụ thai có thể xảy ra.

Có thể mẹ quan tâm:

Các phương pháp xác định tuổi thai khác

Ngoài phương pháp xác định tuổi thai theo ngày đầu của kỳ kinh cuối thì còn 2 cách khác có thể giúp mẹ tính toán chính xác được tuổi thai, đó là siêu âm và đo chiều cao tử cung.

Siêu âm

Siêu âm được xem là phương pháp xác định tuổi thai chính xác nhất và diễn ra vào khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là thời điểm thai nhi bắt đầu phát triển và hầu như không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác ngoài tuổi thai nên kết quả sẽ có độ chính xác cao.

Khi tiến hành siêu âm, các bác sĩ sẽ tiến hành đo các kích thước quan trọng như túi thai, chiều dài từ đầu đến mông. Dựa vào các con số sẽ tính ra được tuổi thai của em bé. Thời gian tiến hành siêu âm lý tưởng nhất dành cho các bà bầu là từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13.

Đo chiều cao tử cung

Một phương pháp khác cũng giúp tính toán tuổi thai chính là đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung để xác định. Thông thường, sau tháng đầu tiên thì cứ mỗi tháng chiểu cao của tử cung sẽ tăng thêm 4cm. Dựa vào sự thay đổi đó, có thể xác định tuổi của thai nhi theo công thức:

Tuổi thai (theo đơn vị tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1

Ngoài công thức, sản phụ cũng có thể ước lượng tuổi thai theo các mốc sau:

  • Thai 12 tuần ~ 1/3 phía trên xương mu
  • Thai 16 tuần ~ 2/3 phía trên xương mu
  • Thai 20 tuần ~ cao hơn điểm rốn
  • Thai 24 tuần ~ 1/4 đỉnh bụng trên rốn
  • Thai 32 tuần ~ 2/4 đỉnh bụng trên rốn
  • Thai 36 tuần ~ 3/4 đỉnh bụng trên rốn

Dựa vào ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng thường chỉ áp dụng cho các bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ chính xác ngày đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đối với những bạn có chu kỳ kinh không đều thì việc xác định ngày rụng trứng chính xác là điều vô cùng khó khăn. Trong khi đó cách tính ngày rụng trứng lại dựa vào ngày có kinh của chu kỳ sau (ngày thứ 14 trước kỳ kinh của chu kỳ sau), trong khi đó chu kỳ sau lại không xảy ra nữa do đã thụ thai thành công.

Vậy nên phương pháp này thường cho ra kết quả có độ chính xác không cao.

Có thể mẹ quan tâm:

Tính ngày dự sinh cho thai kỳ

Ngoài tính tuổi thai thì các bà mẹ có thể dựa vào công thức để tính toán ngày dự sinh cho bản thân. Theo đó, ngày dự sinh sẽ được tính theo hai công chính, đó là:

Công thứ số 1:

Ngày đầu tiên có kinh nguyệt lần cuối + 9 tháng + 7 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 3/3/2020 thì ngày dự sinh sẽ được tính 3+7=10, tháng sinh: 3+9=12. Kết quả là 10/12/2020.

Công thức số 2:

Ngày đầu tiên có kinh nguyệt lần cuối -3 tháng + 7 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 3/3/2020 thì ngày dự sinh sẽ được tính 3+7=10, tháng sinh sẽ lùi 3 tháng là tháng 2, tháng 1 và tháng 12. Kết quả cuối cùng là 10/12/2020.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp được những kiến thức cần thiết giúp các bà mẹ có thể dễ dàng tính được tuổi của thai nhi. Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác nhất, mẹ bầu có thể đến các cơ sở y tế để tiến hành siêu âm để dễ dàng biết tuổi của thai nhi trong bụng.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những cơ sở y tế có hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại hoàn toàn có thể giúp mẹ có được những kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm với trình độ chuyên môn cao sẽ đưa ra những lời khuyên cần thiết giúp các mẹ bầu dễ dàng hơn trong cách chăm sóc thai nhi và có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Đăng ký nhận tư vấn thai sản trọn gói tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Related Posts

Bóng Dáng Mẹ Hiền Karaoke Tone Nữ Nhạc Sống 2022 | Trọng Hiếu | nhạc đỏ ka ra ô kê

Bóng Dáng Mẹ Hiền Karaoke Tone Nữ Nhạc Sống 2022 | Trọng Hiếu Chắc chắn bạn đang coi đúng không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn…

Netizen tràn vào “tấn công” Facebook của Trấn Thành, đánh giá “bão 1 sao” hệ thống rạp phim giữa tranh cãi

Vào đêm 2/3, trên mạng xã hội bùng nổ vụ việc liên quan đến nghệ sĩ Trấn Thành, khi một bài đăng đến từ khán giả V…

Hương vị tình thân – Tập 51: Nam uất ức bị gia đình Long trách mắng vì hành xử côn đồ

Bà Sa đích thân đưa con trai đi xin việc tại nhà thông gia Sau khi nhờ Thy (Thu Quỳnh) lựa lời nói chuyện xin việc với…

Phải thử 10 quán cơm tấm sườn ngon nhất Sài Gòn

Sài Gòn luôn nổi danh với Ẩm thực tuyệt vời. Và không phải ngẫu nhiên mà món cơm sườn nướng trở thành một trong những món đặc…

Gợi ý 7 cách làm nước chấm Thái Lan chấm gì cũng ngon – Digifood

Các món nước chấm kiểu Thái với vị chua cay nồng nàn luôn là một phần không thể thiếu của rất nhiều món ăn, đặc biệt là…

VipiCooking

Khoai tây là một loại củ được sử dụng rất nhiều trong các món ăn hằng ngày bởi chất dinh dưỡng mà nó đem lại cực kì…