Tốt hơn từng ngày- Better day by day

Top 6 chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu mới nhất

htnc
htnc
Rate this post

Tổng hợp tin tức về chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu hot nhất được tổng hợp

Tham gia giao thông đường bộ hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gắn với tan nẹn giao thông. Yêu cầu người lưu thông trên đường cần có những kiến thức, kĩ năng và giấy phép cơ bản để đảm bảo việc đi lại an toàn nhất. Tuy nhiên, vẫn có những thành phần không chịu đám ứng những yêu cầu mà pháp luật đã quy định. Trong đó, có những bạn học sinh dù biết chưa đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông không được phép. Vậy quy định mức xử phạt khi chưa đủ tuổi lái xe như thế nào?

Bài viết sau Luật sư X sẽ cung cấp cho bạn những quy định cơ bản về vấn đề này. Hi vọng sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn.

Căn cứ pháp lý

Luật Giao thông đường bộ

Quy định về độ tuổi khi lái xe

Theo quy định mới nhất của luật giao thông đường bộ, người điều khiển xe cơ giới phải đảm bảo đủ độ tuổi, sức khỏe cũng như bằng lái xe phù hợp mới được cầm lái. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt. Cụ thể, tại điều 60 Bộ luật giao thông đường bộ có quy định về tuổi lái xe như sau:

 • Đối với những chiếc xe có dung tích xilanh < 50cm3 thì phải đủ 16 tuổi trở lên Đối với những chiếc xe mô tô 2, 3 bánh có dung tích xilanh > 50cm3 trở lên hoặc xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải < 3.500 kg; xe 9 chỗ ngồi thì phải đủ 18 tuổi trở lên Đối với những chiếc xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải > 3.500 kg thì phải đủ 21 tuổi trở lên
 • Đối với những chiếc xe ô tô chở người từ 10 – 30 chỗ ngồi thì phải đủ 24 tuổi trở lên
 • Đối với những chiếc xe ô tô chở người >30 chỗ ngồi thì phải đủ 27 tuổi trở lên, đặc biệt tối đa là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam

Căn cứ Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

– Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Theo quy định trên thì không có độ tuổi tối đa để lái xe ô tô, điều đó có nghĩa là nếu có đủ điều kiện về sức khỏe và trình độ lái xe thể hiện qua giấy phép lái xe thì người lái có thể điều khiển xe ô tô. Như vậy, chỉ có giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người lái xe có đề cập đến độ tuổi của người tham gia giao thông.

Thời hạn giấy phép lái xe hạng B1 được xác định khi người tham gia giao thông là đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam; trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về giới hạn độ tuổi người tham gia giao thông không được phép lái xe ô tô. Tuy nhiên, pháp luật lại có những quy định về thời hạn của giấy phép lái xe ô tô. Dựa vào thời hạn của giấy phép lái xe sẽ xác định được giới hạn độ tuổi của người lái xe.

Mức xử phạt khi chưa đủ tuổi lái xe

Theo Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008 điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng) có thể chịu các mức phạt như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng);

e) Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định;

g) Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép;

h) Đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông; đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không đúng với số khung số máy của xe tham gia giao thông;

i) Lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định;

k) Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.”

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ phương tiện;

– Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện.

Mức xử phạt khi chưa đủ tuổi lái xe

Chưa đủ tuổi lái xe có bị giam xe không?

Bên cạnh câu hỏi chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu thì vẫn có rất nhiều bạn đọc giả băn khoăn không biết nếu chưa đủ tuổi lái xe có bị giam xe không? Câu trả lời là có các bạn nhé.

Giam xe là hình thức tạm giữ phương tiện vi phạm tại cơ quan chức năng theo thời gian quy định. Với hình thức tạm giữ, giam xe này được quy định tại Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

 • Cơ quan chức năng có thẩm quyền có quyền tịch thu, tạm giam phương tiện vi phạm giao thông tối đa từ 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Theo đó, với lỗi vi phạm chưa đủ tuổi lái xe theo khoản 1 và điểm a khoản 4 Điều 24 có nằm trong các điều khoản nêu trên nên sẽ vẫn có thể bị tạm giam xe tối đa đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Các bạn nên lưu ý và tuân thủ đúng quy định để tránh bị tạm giữ xe cũng như mất oan tiền.

Giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe có bị xử phạt không?

Căn cứ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc để cho người không đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008 để điều khiển xe tham gia giao thông có thể chịu các mức phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng – 2 triệu đồng đối với cá nhân là chủ phương tiện;
 • Phạt tiền từ 1,6 triệu đồng – 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện.

Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng với trường hợp giao x echo người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng.

Như vậy, chủ sở hữu xe cũng sẽ bị xử phạt nếu giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển. Trong một số trường hợp, nếu gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng còn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với hành vi vi phạm.

Mời bạn xem thêm bài viết

 • Quy định mới về độ tuổi được lái xe gắn máy 50cc
 • Người lái xe phải giảm tốc độ trong trường hợp nào?
 • Giấy phép lái xe hạng C là gì? Lái được những loại xe nào?

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mức xử phạt khi chưa đủ tuổi lái xe” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là thủ tục thành lập quỹ từ thiện, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Top 6 chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu tổng hợp bởi HTNC

Mức phạt cho người lái xe khi chưa đủ tuổi

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Ngày đăng: 01/15/2023
 • Đánh giá: 4.66 (528 vote)
 • Tóm tắt: Theo điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100, chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô giao xe hoặc để cho người không đủ điều …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đối với các loại xe khác như ô tô chở người trên 10 chỗ, ô tô tải, máy kéo… Nghị định 100 không quy định mức phạt. Bởi nếu chưa đủ độ tuổi được điều khiển xe thì họ cũng không được phép thi Giấy phép lái xe. Vì thế, khi tham gia giao thông đương …

Học sinh không (chưa) đủ tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 03/29/2023
 • Đánh giá: 4.39 (338 vote)
 • Tóm tắt: Như vậy, theo quy định nêu trên trường hợp điều khiển xe máy khi chưa đủ 18 tuổi có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xe máy hay còn gọi là xe mô tô đây là phương tiện giao thông đường bộ, là xe cơ giới ba hoặc hai bánh và các loại xe tương tự với mục đích sử dụng để vận chuyển hành khách. Pháp luật Việt Nam quy định tuổi đi xe máy, căn cứ theo quy định tại Điều 58 …

Mức phạt khi chưa đủ tuổi lái xe máy [Năm 2023]

 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 02/10/2023
 • Đánh giá: 4.34 (586 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh:
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu:
  ✅ Dịch vụ thành lập công ty:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008 điều khiển xe tham gia giao …

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

 • Tác giả: dangcongsan.vn
 • Ngày đăng: 11/06/2022
 • Đánh giá: 4.12 (404 vote)
 • Tóm tắt: – Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trường hợp lực lượng thi hành công vụ phát hiện đối tượng thanh thiếu niên như trên, nếu xác định lỗi không đủ tuổi tham gia lái xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt như thế nào, luật sư Hoàng Tiến, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có những phân tích, giải …

Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu theo quy định?

 • Tác giả: luatsux.vn
 • Ngày đăng: 12/07/2022
 • Đánh giá: 3.8 (258 vote)
 • Tóm tắt: Không đủ tuổi lái xe 110cc phạt bao nhiêu? Theo điểm a khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trường hợp lực lượng thi hành công vụ phát hiện đối tượng thanh thiếu niên như trên, nếu xác định lỗi không đủ tuổi tham gia lái xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt như thế nào, luật sư Hoàng Tiến, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có những phân tích, giải …

Mức phạt không (chưa) đủ tuổi lái xe 2023 mới nhất

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 06/15/2022
 • Đánh giá: 3.62 (258 vote)
 • Tóm tắt: Theo quy định trên thì nếu điều khiển xe máy khi chưa đủ 18 tuổi, tùy từng trường hợp mà bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi tham gia giao thông, điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, người tham gia phải đáp ứng đủ điều kiện như đã nêu ở trên, nếu vi phạm điều kiện về độ tuổi điều khiển xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên sẽ bị xử phạt theo quy định tại …
htnc
008