Làm nghiên cứu sinh như thế nào cho vừa sức mà vẫn hiệu quả

Trong quá trình chúng tôi tư vấn hỗ trợ phương pháp cho các bạn nghiên cứu sinh làm đề tài cử nhân, thạc sỹ,  chúng tôi thường nhận được những câu hỏi như: “Tôi muốn nghiên cứu của mình phải nói lên được những điều này, phải giống với nghiên cứu của người này. Tôi thấy trên thế giới họ đều làm được như thế, tôi cũng muốn mình cũng phải làm được như vậy. Tuy nhiên tôi  không khảo sát được, tôi không có nhiều thời gian, những người tôi khảo sát thường trả lời lung tung. Tôi nên phải làm như thế nào!”

Bản chất của câu hỏi trên chính là câu chuyện đi giải quyết 3 vấn đề dưới đây:

+ Thứ nhất trước khi bắt tay vào làm một nghiên cứu, chúng ta cần định vị mình đang ở đâu, nguồn lực và khả năng và kiến thức chuyên môn như thế nào. Trong thực tế để giải quyết được một vấn đề, một tổ chức gồm nhiều con người cũng cần phải làm một chuỗi các nghiên cứu, sau đó thực hiện chuỗi các kế hoạch dự án can thiệp để giải quyết từng vấn đề nhỏ một trong đó. Như vậy, nếu bản thân chúng ta chỉ là một cá nhân đơn lẻ, thực hiện một nghiên cứu nhỏ, với nguồn lực tự có, làm sao chúng ta có thể hy vọng giải quyết một vấn đề tương tự như vậy trong 100 trang giấy của mình. Lời khuyên cho chúng ta ở đây, hãy cố gắng tách nhỏ vấn đề và lựa chọn một mặt quan trong nhất đề nghiên cứu giải quyết trước. Rồi kế sau chúng ta sẽ còn những người khác tiếp tục, lần lượt giải quyết những vấn đề còn lại. Vấn đề  là chúng ta cần phân biệt rõ: đâu là cái chúng ta cần, và đâu là cái chúng ta muốn.

+ Có người lại hỏi rằng: Làm thế nào để tôi có thể biến một nội dung nhỏ, vấn đề nhỏ thanh một nghiên cứu có giá trị được! Ở đây chúng ta cần xác định rõ, vấn đề nhỏ không có nghĩa rằng nó là một vấn đề đơn giản. Nếu chúng ta tìm hiểu kỹ, soi xét vấn đề một cách tỷ mỷ: Nó là gì, nó bao gồm những thành phần như thế nào, làm thế nào có thể đo đạc được những thành phần đó và chỉ ra được cốt lõi vấn đề nằm ở đâu, làm thế nào để giải quyết được nó. Như thế chúng ta đã có thể có một nghiên cứu cực kỳ sinh động và hiệu quả rồi. Nên nhớ hoàn thành luôn tốt hơn hoàn hảo.

+ Thế có người lại hỏi tiếp: Nếu như vậy thì liệu nghiên cứu của tôi có giá trị không? Hãy yên tâm vì điều đó, nghiên cứu sẽ có rất có giá trị nếu chúng ta biết cách làm cho trở lên đắt giá.  Thực tế thì có hàng tá những vấn đề làm cho doanh số của một công ty giảm đi theo thời gian. Vậy nhưng làm sao để một công ty đang sụt giảm doanh số, làm ăn thua lỗ lại có thể có tiền để nghiên cứu giải quyết tất cả các vấn đề cùng một lúc. Điều tốt nhất nên làm là list ra một nhóm các vấn đề quan trọng, và tìm xem đâu là vấn đề quan trọng nhất trong đó và giải quyết nó, sau đó lần lượt giải quyết từng vấn đề tiếp theo còn lại khi công ty kinh doanh ổn định hơn. Như vậy thay vì chúng làm sáng tỏ 10 vấn đề, thì chúng ta có thể chỉ ra một vấn đề mà nó đóng vai trò lòng cốt nhất để giải quyết trước. Chất lượng sẽ hơn số lượng trong phần đa các trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *