Gửi ảnh CMND cho người khác có sao không?

Video gửi ảnh cmnd cho nguoi khac co sao khong

Gần đây, rất đông người dân đã gọi điện đến tổng đài 19006199 để thắc mắc về những rủi ro khi vô tình tiết lộ ảnh Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) cho người khác.

Gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác có sao không?

Gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác là hành động của cá nhân tự đưa thông tin cá nhân và hình ảnh cho người khác nên các thông tin này thường chính xác, vì thế, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có thể kể đến một số rủi ro sau đây:

– Bị người khác lấy ảnh CMND/CCCD để đi vay tiền online trên app: Bản chất của các app vay tiền online là không cần gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản mà vẫn cho vay, đồng thời, rất nhiều app online hiện nay cho vay tiền bất chấp để rồi cũng dùng những cách đòi nợ theo kiểu xã hội đen để ép “con nợ” phải trả. Vì thế, các app này cho vay rất dễ dàng.Người cần vay chỉ cần chụp hình ảnh CMND/CCCD 02 mặt là có thể vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng và app không cần xác minh chính chủ, vì vậy mà các đối tượng khác thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt.

Sau đó, khi đến hạn đòi nợ thì các app sẽ đòi tiền chủ CMND/CCCD, thậm chí tung các hình ảnh này lên mạng xã hội nhằm bôi xấu danh dự, nhân phẩm nhằm mục đích đòi nợ.

Mặc dù nếu không chứng minh là đã giải ngân cho đúng tài khoản của chú CMND/CCCD thì sẽ không có căn cứ đòi nợ nhưng các app này thường bất chấp để lấy lại được tiền, cũng vì thế mà chủ CMND/CCCD sẽ dính phải muôn vàn rắc rối.

Trong trường hợp bạn đã gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác và bị sử dụng để đi vay tiền thì các bạn cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay, đồng thời báo với cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ.

– Bị người khác dùng CMND/CCCD để mở tài khoản ngân hàng và đi lừa đảo: Hiện nay, rất nhiều ngân hàng cho phép người dùng mở tài khoản online và thẻ được gửi đến tận nhà. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ lừa đảo lấy ảnh CMND/CCCD của người khác để đi mở tài khoản ngân hàng và dùng mọi cách lừa đảo để nạn nhân chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng đó.Khi cơ quan chức năng điều tra vụ án lừa đảo sẽ chỉ tra ra đến tài khoản ngân hàng của ai, vì thế, chủ CMND/CCCD dùng để mở tài khoản ngân hàng sẽ vưỡng phải những rắc rối không đáng có.

Trong trường hợp này, bạn cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng để được hỗ trợ.

– Bị người khác dùng CMND/CCCD đăng ký thuê bao trả sau: Hiện nay, khi mua sim, các cửa hàng chỉ cần ảnh CMND/CCCD của người mua để đăng ký chính chủ. Vì thế, khi lộ ảnh CMND/CCCD, bạn sẽ có rủi ro bị người khác dùng CMND/CCCD đăng ký thuê bao trả sau và phải chịu trách nhiệm khi sim nợ cước.

Nếu bạn khi phát hiện ra thông tin cá nhân của mình bị lợi dụng để đăng ký thuê bao trả sau thì các bạn cũng có thể liên hệ đến nhà mạng tại văn phòng giao dịch để được hỗ trợ, tuy nhiên, hiện không có cách nào kiểm tra được số CMND/CCCD của mình đang được đăng ký những thuê bao nào.

– Bị dùng ảnh CMND CCCD đăng ký mã số thuế ảo:

Trường hợp nghi ngờ bị lợi dụng lấy số CNMD/CCCD để đăng ký mã số thuế ảo, có thể truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/, sau đó nhập thông tin để kiểm tra.

Đã bị lộ ảnh CMND/CCCD, khắc phục hậu quả thế nào?

Khi đã nhận ra việc tiết lộ ảnh CMND/CCCD tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, thường đã quá muộn để bạn thu hồi lại những thông tin đã bị lộ. Vì thế, cần có các biện pháp khắc phục khác để giảm tối đa rủi ro. Cụ thể:

+ Giữ lại bằng chứng chứng minh mình đã tiết lộ ảnh CMND/CCCD cho người khác. Bằng cách này, bạn có thể chứng mình được mình không liên quan đến việc vay tiền hay đăng ký sim…

– Có thể yêu cầu bên nhận thông tin không được để lọt/lộ hình ảnh CMND/CCCD của bạn ra ngoài (nếu còn liên hệ được) và “dọa” rằng bạn đã báo cơ quan chức năng nên các giao dịch bằng CMND/CCCD của bạn sẽ bị phát hiện ngay.

– Có thể báo mất hoặc trình báo bị lộ ảnh CMND/CCCD: Mục đích thông báo đến cơ quan chức năng vừa để làm lại kịp thời các giấy tờ quan trọng, vừa phòng ngừa trường hợp số CMND/CCCD bị lợi dụng thực hiện các giao dịch trái luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch đó.

Trên đây là giải đáp gửi ảnh CMND cho người khác có sao không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Related Posts

KHU DU LỊCH PHƯƠNG MAI QUY NHƠN – Địa điểm du lịch Quy Nhơn 2023

Cùng Quy Nhơn Tourist khám phá tất tần tật về Khu du lịch Phương Mai mới nổi gần đây để có một chuyến vi vu hoàn hảo…

Lắc bạc cho bé

Lắc bạc cho bé món quà ý nghĩa Lắc tay bạc cho bé, vòng tay bạc cho bé, lắc tay bạc trẻ em, lắc bạc cho em…

Ưu đãi cho Vilion Central Hotel (Khách sạn), TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…

Cho Thuê Căn hộ Chung Cư Kosmo Tây Hồ

Mô tả Vị trí vàng cửa dự án Kosmo Tây Hồ Kosmo Tây Hồ tọa lạc tại số 161 Xuân La, phường Xuân Tảo, Tây Hồ, Hà…

Những cảnh hôn ‘lụi tim’ nhất trên truyền hình Hàn Quốc

Video hôn nhau hàn quốc 1. The Business Proposal Là một trong những bộ phim truyền hình “hot” nhất màn ảnh nhỏ xứ củ sâm nửa đầu…

Ưu đãi cho A25 Hotel – Lê Thị Hồng Gấm (Khách sạn), TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…