Hồ sơ băng “xã hội đen” ở Nha Trang (phần III)

Video hà lê nha trang

Cũng như nhiều vụ án khác liên quan đến những hoạt động phạm tội theo kiểu xã hội đen, Chuyên án TX106 Ô triệt phá những băng nhóm tội phạm ở Nha Trang cũng đã làm lộ ra một loạt quan hệ mờ ám giữa những tên tội phạm với một vài cá nhân trong bộ máy công quyền. Trong một thời gian khá dài, những tên tội phạm cũng đã tìm được một vài chỗ dựa để tác oai, tác quái mà không bị xử lý.

Không trực tiếp nhúng tay vào trò đâm chém, nhưng trong ba đối tượng đầu của chuyên án này, tên tuổi của Hà “Lê” lại có vẻ như nổi hơn cả. Về nhân thân, Hà có một khởi đầu khá tốt, cả bố lẫn mẹ đều là cán bộ nhà nước. Cha Hà từng là Phó tổng Giám đốc Công ty XNK Vận tải biển Khánh Hòa. Thi trượt ĐH, Hà theo học Trung cấp Hàng hải. Ra trường, là con em cán bộ trong ngành, Hà dễ dàng xin được việc làm trên tàu Nha Trang 08, nhưng chỉ một thời gian ngắn thì bỏ, lên bờ theo nghề kinh doanh.

Kỳ III: Những mối quan hệ nguy hiểm

Xuống tàu và lên bờ gần như cùng lúc với Hà là một cái tên khá quen: Tống Viết Hòa, ông chủ vũ trường Phi Thuyền tai tiếng sau này. Trên tàu, Hà làm thủy thủ còn Hòa làm phục vụ viên. Khởi đầu từ mối quan hệ bạn bè này nên Hà “Lê” đã từng đôi lần có mặt tại Phi Thuyền với tư cách khách mời, được giới thiệu với những Năm Cam, Dung “Hà”, Hải “bánh”… Ít nhiều, những mối quan hệ này cũng khiến đám “dân chơi” Nha Trang nhìn Hà bằng cặp mắt khá nể vì, tạo cho Hà một phần “số má”.

Khác với hình dung của nhiều người, Hà “Lê” có vẻ ngoài không hề hung hãn. Cao, gầy, tay chân dài loằng ngoằng, nói năng nhỏ nhẹ đúng mức, có hiểu biết và khá thuyết phục, Hà trông có vẻ giống một tay nghệ sĩ nghiệp dư hơn là một “tên tuổi” của chốn giang hồ.

Năm 1994, khi Chí “Palestin” làm mưa, làm gió gây nên vụ nhà hàng 62 Trần Phú và bị bắt thì Hà chỉ là một gã dân chơi chưa có tên tuổi gì. Nhưng chỉ ít lâu sau, cứ đến Nha Trang mà hỏi Hà “Lê” thì dân “cô hồn các đảng” ở bến tàu bến xe không ai không biết. Trong một thời gian dài, Hà là chủ vũ trường Lodge lớn nhất Nha Trang.

Đang ăn nên làm ra, đùng một cái vào khoảng giữa năm 2003, vũ trường này cháy rụi, hai nhân viên thiệt mạng. Dù nguyên nhân vụ hỏa hoạn sau đó đã được cơ quan chức năng kết luận là do chập điện thì giới giang hồ vẫn kháo ầm lên rằng, vũ trường Lodge bị các đối thủ xã hội đen đốt để dằn mặt Hà “Lê”.

Ít lâu sau, Hà lại dính vào một vụ buôn lậu hàng ngàn chai rượu ngoại. Nhưng vụ này rồi cũng chìm, kẻ bị truy tố chỉ là một tên đàn em chứ không phải Hà “Lê”. Thoát được nhiều lần “hỏi thăm” của luật pháp, vị trí và uy tín của Hà ngày càng được khẳng định trên phố biển.

Tuy nhiên, theo xác nhận của Đại tá Cao Minh Nhạn, Giám đốc Công an Khánh Hòa, với một chuỗi tai tiếng vì dính líu vào không ít vụ việc phức tạp, những năm sau đó, Hà đã không được cấp giấy phép để kinh doanh vũ trường, một ngành quá nhạy cảm nhưng không thể thiếu được ở một thành phố du lịch như Nha Trang.

Không đi thẳng được thì đi vòng, Hà đã nhờ một số người “có uy tín, nhân thân tốt” đứng ra xin giấy phép giúp, còn mình thì bỏ vốn kinh doanh, quyết theo đuổi sở trường trong nghề kinh doanh quán bar, sàn nhảy. Hà đã bỏ ra hơn 300 triệu để biến tầng hầm Trung tâm Văn hóa và Nhà khách tỉnh ở số 46, Trần Phú, Nha Trang rộng 779m2 thành vũ trường New Century, giấy phép kinh doanh núp dưới tên ông Hoàng Ngọc Viên, nguyên Trưởng Công an TP Nha Trang đã từ nhiệm.

Vũ trường New Century, nơi xảy ra nhiều vụ đâm chém.

Đáng nói là giấy phép chỉ cho kinh doanh giải khát, ăn uống và tổ chức ca nhạc, tổ chức hoạt động vũ trường là trái quy định. Vì vắng khách, đến tháng 3/2006, vũ trường đã ngưng hoạt động. Ông Viên nói rằng Hà vẫn chưa hề trả cho ông một đồng nào.

Tương tự, tại hai vũ trường Lodge và Yasaka, dù là cổ đông chiếm phần lớn cổ phần thì tên của Hà cũng không xuất hiện trên giấy tờ. Trong số những người hùn chung với Hà có anh em Đỗ Ngọc Linh, Đỗ Hữu Linh em vợ Thượng tá Phạm Trọng Cường là cán bộ CA tỉnh. Được một thời gian, do bất đồng và kinh doanh không có lãi, hai nhân vật này đã rút vốn.

Theo Đại tá Cao Minh Nhạn, từ khi ông Phạm Trọng Cường được đề bạt giữ chức Trưởng phòng PC14, hai người em vợ của ông Cường đã có dấu hiệu thân mật và “lên nước” ra mặt với các đối tượng hoạt động băng nhóm. Đã có nhiều lời khai và bằng chứng cho thấy Đỗ Hữu Linh là đối tượng có liên quan trực tiếp trong vụ đâm chém xảy ra đêm 27 rạng ngày 28/12/2005 trước vũ trường New Century.

Trái ngược hoàn toàn với Hà “Lê”, Hạnh “Nhật” lại được liệt vào hàng du đãng “đụng là nổ”, cực kỳ hung hãn. Người biết rõ nhất về hành vi phạm tội và thói côn đồ của gã không ai khác là bà Huỳnh Hồng Nhật, mẹ của Hạnh, một cán bộ công an về hưu. Nhà Hạnh “Nhật” có hai anh em trai thì một đã chết vì ma túy, còn lại mình Hạnh thành trùm du đãng.

Khi còn kinh doanh khách sạn mini Sao Xanh, Hạnh đã từng giở trò dâm ô với hai nữ du khách nước ngoài nên phải ngồi tù 24 tháng. Ra tù, Hạnh “Nhật” lại kéo băng lập nhóm và tiếp tục phạm tội. Dư luận cho rằng, sở dĩ Hạnh có thể lộng hành là do gã cậy vào cái ô mà bà mẹ xòe ra và nhờ triệt để lợi dụng sự quen biết và cả nể của bà Nhật với bộ máy công quyền ở Nha Trang và Khánh Hòa. Khi Hạnh bị bắt và đưa về khám nhà, bà Nhật dù đã về hưu vẫn tỏ ra cậy quyền cậy thế. Bà Nhật la lối om sòm: “Ai cho các anh vào nhà tôi”.

Đã chuẩn bị sẵn, các thành viên Ban chuyên án phải cho bà Nhật xem tận mắt bản photo chứng tỏ Nguyễn Ngọc Thành Hạnh vẫn đăng ký hộ khẩu thường trú tại nhà mẹ đẻ, bà Nhật mới chịu im lặng, cũng như đã im lặng trong nhiều năm trước những trò đâm chém tranh quyền đoạt lợi mà Hạnh “Nhật” đã gây ra trên địa bàn phường Lộc Thọ. Nói không ngoa, vì lạm dụng chức vụ quyền hạn để vụ lợi, bà Nhật đã một tay đẩy con trai mình vào tội lỗi và vòng lao lý.

Xuất thân buôn thúng bán bưng nhưng trong chuỗi hoạt động phạm tội của Ánh “Phú”, sự dính líu của các nhân vật cán bộ nhà nước cũng không hề thua kém Hạnh “Nhật” hay Hà “Lê”. Phú, chồng của Ánh là một con nghiện oặt xà lai, ngoài ma túy hầu như chẳng còn mặn mà với bất cứ điều gì khác.

Chán chồng, Ánh “Phú” đã công nhiên cặp bồ với nhiều người khác. Trong số những người từng sống chung như vợ chồng với Ánh, ngay trong nhà của nữ quái này và ngay trước mắt anh chồng nghiện ngập, hai nhân vật có tên Ba H. và H. được nhắc đến như hai “chồng hờ” có thời gian dan díu lâu nhất. Cả hai đều là cán bộ của Công an tỉnh Khánh Hòa.-PageBreak-

Một thời gian dài, ông H. là người đã đưa Ánh “Phú” vào chơi tennis trong sân của Công an tỉnh, góp phần nâng uy, quen to biết rộng để Ánh khuếch trương vị thế và hoạt động phạm tội. Chính Đại tá Cao Minh Nhạn là người đã phát hiện ra cảnh chướng tai gai mắt và khiêu khích dư luận này. Ông Giám đốc Công an tỉnh đã phải yêu cầu người phụ trách sân tennis của Công an tỉnh cấm cửa, Ánh “Phú” mới thôi không xuất hiện trong khuôn viên của Sở Công an nữa.

Thông thường, sau mỗi vụ đâm chém, bạo hành, Hạnh “Nhật” đều tin cậy kể hết cho bà chị Ánh “Phú” nghe. Hai ông Ba H. và H. cũng biết. Cả hai đều từng khuyên người tình giảm bớt, đừng dính líu với những tên đâm thuê chém mướn. Tất nhiên là Ánh “nghe”, nhưng lời khuyên chui vào tai phải lại tọt ra ngay bên phía tai trái… Hiện tại, cả hai nhân vật này đều đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác.

Sự lỏng lẻo, xử lý thiếu nghiêm minh của luật pháp cũng là một nguyên nhân tạo điều kiện cho một số đối tượng bất hảo quay lại hoạt động phạm tội. Nhắc đến tên Sơn “chém” (Trần Đình Ngai), nhiều anh em trong Đội Hình sự Công an TP Nha Trang vẫn chưa hết ấm ức.

Ba sát thủ vừa bị di lý ra Hà Nội: Lý Văn Minh, Nguyễn Duy Thanh và Nguyễn Quang Dũng.

Cách đây không lâu, Sơn là bị can của một vụ cố ý gây thương tích. Người nhà của hắn đã đem tiền lên định hối lộ một vài cán bộ Công an TP Nha Trang nhằm chạy án nhưng bị từ chối. Không đạt mục đích, tên côn đồ này đã ngang ngược tuyên bố: “Sẽ không ngồi tù lâu đâu”. Căn cứ vào hành vi phạm tội nguy hiểm và tiền án tiền sự của Sơn, Công an TP Nha Trang đã đề nghị truy tố hắn với những điều khoản tăng nặng, mức án từ 3 đến 7 năm tù. Thế nhưng, không hiểu gia đình tên này chạy chọt kiểu gì, án sơ thẩm chỉ tuyên bỏ tù hắn 24 tháng, phúc thẩm lại giảm xuống còn 18 tháng.

Rời tòa, tên Sơn tuyên bố: “Ngồi nửa năm là hết nóc!”. Tưởng chỉ là lời lẽ ngông cuồng của kẻ coi thường pháp luật, không ngờ Sơn “chém” chỉ ngồi tù 5 tháng, chưa đủ 1/3 mức án đã được trả tự do. Ngay lập tức hắn tỏ ra khiêu khích những trinh sát đã bắt hắn.

Sau đó, Sơn “chém” lại phạm tội và bị bắt lại vào ngày 7/10/2006. Những người trong cuộc ở Công an TP Nha Trang khẳng định: “Sai sót ở khâu nào chưa rõ, nhưng việc Sơn “chém” được tha tù trước thời hạn rõ ràng là có mùi tiêu cực”.

Trong 9 vụ án đã được Công an Khánh Hòa khởi tố, nổi cộm nhất vẫn là những vụ mà nguyên nhân bắt đầu từ mâu thuẫn giữa băng của Chí “Palestin” với băng của Hạnh “Nhật”, Hà “Lê”. Băng này quy tụ các tên An “chém”, Hà “Tam”, Hoài “nhóc”, Năm “lửa”…

Hoài “nhóc” nổi tiếng lì lợm, mới học lớp 8, lớp 9 đã tham gia giựt dọc, chém lộn. Khi Chí “Palestin” đi tù, tên này đầu quân cho Hạnh “Nhật”. Tin về, hắn lại bỏ Hạnh theo Tin, cùng với Hà “Tam” vác kiếm đến đuổi khách vũ trường New Century ngay trong đêm khai trương. Năm “lửa” cũng thuộc hàng giang hồ “bẩn”, sớm đầu tối đánh.

Về thực lực, rõ ràng băng Chí “Palestin” mỏng quân và yếu thế hơn nhiều. Thế nhưng, chính băng này lại có những hành vi khiêu khích trước. Dư luận hoài nghi: phải chăng chúng được ai đó chống lưng nên mới dám tính chuyện lật ngược tình thế nhằm giành lại lãnh địa.

Trả lời câu hỏi, dư luận đã đề cập đến vị trí của An “chém”, kẻ được xem là “tay mặt”, là “lính lớn”, người thay Chí “Palestin” chiêu mộ đàn em trong khi tay đàn anh này chưa tiện ra mặt. Đối tượng này đang kinh doanh ngành xe tải, xe xúc, xe ben chở đất, cùng ngành nghề và có quan hệ mật thiết với một số cán bộ trong tỉnh cũng kinh doanh xe pháo.

Ngoài việc lập băng nhóm tại chỗ để hoạt động phạm tội, những băng nhóm tội phạm ở Nha Trang còn đang ráo riết mở rộng liên kết, nếu không bị triệt hạ sớm chắc chắn sẽ là một nguy cơ lớn. Cơ sở massage Bích Tuyền ở số 6Ô Hùng Vương của bà Huỳnh Thị Thạch vốn cũng là một điểm nóng, thường xảy ra chuyện ăn cắp tiền, đồ của khách. Trong mắt đám Hạnh “Nhật”, Ánh “Phú”, đây là một mối cạnh tranh đáng gờm. Nhưng đối thủ không phải là dễ nuốt.

Tuấn “thẹo”, con rể bà Thạch, kẻ bảo kê tiệm Bích Tuyền cũng là một tên có hạng trong nghề đâm chém, hiện cũng đang thu nhận đàn em thách thức nhóm Hạnh “Nhật”, Hà “Lê”. Hỗ trợ tích cực cho tên này là gã con nuôi bà Thạch là Phạm Anh Duy, cũng dữ dằn không kém nên được đám du thủ du thực gọi bằng biệt danh “Mái gầm”.

Chính vì thế, khi tổ chức chém Duy vào rạng sáng 15/7/2006, những đối tượng tham gia gồm các tên Hậu, Bảo ở nhà hàng Tấn Tài, Khải “heo”, Ân “mắt ma”, Minh “lùn” – đàn em Hạnh “Nhật” – đã được đặt dưới sự chỉ huy của Giang “Bắc” và 3 sát thủ rước từ Sài Gòn ra.

Giang “Bắc” tên thật là Nguyễn Hồng Giang, đàn em từ Hải Phòng theo Dung “Hà” vào TP Hồ Chí Minh làm ăn. Dung “Hà” bị giết, Giang “Bắc” chiêu mộ tay chân hoạt động ở khu vực quận 3. Chính tên này là kẻ cầm đầu nhóm sát thủ đi trên xe 12 chỗ ra Nha Trang “thanh trừng” nhóm Năm “lửa” cách đây ít năm.

Sau khi chém Duy “mái gầm” bị thương rất nặng, Giang “Bắc” và ba tên đàn em đã được xe của Ánh “Phú” chở ra sân bay lấy vé bay vào TP Hồ Chí Minh. Ngày Ánh “Phú” bị bắt, một số nhân chứng xác nhận là Giang “Bắc” đang có mặt tại Nha Trang nhưng lập tức biến mất ngay sau đó.

Các băng nhóm tội phạm có tổ chức đã trở nên quá lộng hành nhưng Công an TP Nha Trang và Công an tỉnh Khánh Hòa lại tỏ ra khá chậm chạp trong việc ngăn chặn và xử lý. Rất nhiều nguyên nhân khách quan đã được viện dẫn để giải thích. Để tìm thông tin về vụ việc, chúng tôi chỉ mất một ngày đã có thể tìm và gặp được một số nạn nhân các vụ, trong đó có vụ hai nhân viên nhà hàng Trúc Linh là Phan Trọng Hiếu và Phan Văn Cảnh bị chém gây thương tích nặng. Thế nhưng, ngay sau đó, chúng tôi được biết Công an TP Nha Trang đã mời gia đình ông Trần Kim Qui, cán bộ công an về hưu, chủ quán, đưa người bị hại lên khai báo nhưng gia đình này không thực hiện nên… đành chịu.

Vụ án vẫn chưa khởi tố, với lời giải thích là vì không có người bị hại. Lý do đưa ra quả là thiếu thuyết phục và khó chấp nhận, càng chứng tỏ việc trách nhiệm chưa được thực hiện đầy đủ và đến cùng…

Rõ ràng, để lập lại trật tự an ninh trên thành phố biển, Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an TP Nha Trang còn quá nhiều việc phải làm

Related Posts

KHU DU LỊCH PHƯƠNG MAI QUY NHƠN – Địa điểm du lịch Quy Nhơn 2023

Cùng Quy Nhơn Tourist khám phá tất tần tật về Khu du lịch Phương Mai mới nổi gần đây để có một chuyến vi vu hoàn hảo…

Lắc bạc cho bé

Lắc bạc cho bé món quà ý nghĩa Lắc tay bạc cho bé, vòng tay bạc cho bé, lắc tay bạc trẻ em, lắc bạc cho em…

Ưu đãi cho Vilion Central Hotel (Khách sạn), TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…

Cho Thuê Căn hộ Chung Cư Kosmo Tây Hồ

Mô tả Vị trí vàng cửa dự án Kosmo Tây Hồ Kosmo Tây Hồ tọa lạc tại số 161 Xuân La, phường Xuân Tảo, Tây Hồ, Hà…

Những cảnh hôn ‘lụi tim’ nhất trên truyền hình Hàn Quốc

Video hôn nhau hàn quốc 1. The Business Proposal Là một trong những bộ phim truyền hình “hot” nhất màn ảnh nhỏ xứ củ sâm nửa đầu…

Ưu đãi cho A25 Hotel – Lê Thị Hồng Gấm (Khách sạn), TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…