Tốt hơn từng ngày- Better day by day

Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Có hại cho sức khỏe không?

htnc
htnc
Rate this post

Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Có hại cho sức khỏe? Chúng ta hãy cùng giải đáp những câu hỏi qua bài viết này nhé.

Khoai lang khi mọc mầm thì những chất dinh dưỡng trong khoai sẽ không còn nhiều như trước, thậm chí có thể gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về điều đó, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1 Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Theo thông tin trên trang báo điện tử Lao Động, khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nên có thể ăn được. Tuy nhiên, các bạn nên gọt sạch phần mọc mầm và ngâm khoai cùng với nước muối pha loãng khoảng từ 10-15 phút trước khi các bạn chế biến nhé.

Khi xét về giá trị dinh dưỡng, khoai lang mọc mầm không còn chứa những khoáng chất hay vitamin như trước. Mùi vị của khoai khi mọc mầm cũng bị thay đổi đi nhiều và không còn thơm ngon nữa.

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Khoai lang mọc mầm tuy không sinh ra độc tố nhưng sẽ dễ bị nhiễm nấm. Các bạn có thể quan sát trên củ khoai, nếu xuất hiện những đốm màu đen hoặc những đốm màu nâu thì có thể khoai đã bị nhiễm độc tố do nấm mốc ipomeamarone.

Chất này có thể khiến cho người ăn bị đau bụng, nôn mửa, chóng mặt,… Vì vậy, người có hệ tiêu hóa yếu như người già, trẻ em không nên ăn khoai mọc mầm.

2 Những loại rau củ không nên ăn khi mọc mầm

Trong danh sách những rau củ không nên ăn khi mọc mầm là khoai tây. Trong mầm khoai tây (mầm xanh lá) có chất độc solanine cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép, cao gấp 50 lần ở khoai tây bình thường.

Những loại rau củ không nên ăn khi mọc mầm

Bên cạnh đó, củ sắn khi mọc mầm sẽ thành loại củ rất độc, chất độc trong củ sắn mọc mầm có thể gây ra tiêu chảy, đau tức ngực, nôn ói hoặc nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Khi các bạn chế biến củ sắn, các bạn nên sơ chế thật kỹ càng trước khi chế biến món ăn nhé, các bạn nên gọt vỏ thật kĩ, cắt bỏ ở 2 đầu của củ sắn và sau đó thì ngâm trong nước vo gạo với thời gian ít nhất là 1 tiếng đồng hồ.

Hạt đậu phộng (hạt lạc) khi mọc mầm các bạn tuyệt đối không ăn nhé vì có thể gây ung thư. Khi đậu phộng mọc mầm hoặc mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin với lượng lớn, đây là chất gây ung thư gan và được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.

Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khoai lang mọc mầm có ăn được không và những loại rau củ không nên khi mọc mầm. Từ đó, trong ăn uống và chế biến món ăn các bạn nên lưu ý và cẩn thận nhé.

Nguồn: Báo điện tử Lao Động

Mua ngay khoai lang tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

htnc
0006