Nộp đơn xin việc cho hàng loạt công ty, thật may mắn vì được một công ty gọi mời phỏng vấn. Ngày đi phỏng vấn, kẹt xe, tắc đường, lạc đường thế là bạn đến trễ so với thời gian quy định và lủi thủi trở về. Làm bài thi cuối kì nhưng chẳng may bạn là đứa thiểu số thiếu điểm và phải thi lại, thi lại vẫn không đủ điểm qua, thế nên ngậm ngùi đăng ký học lại và ra trường chậm hơn, …

https://static.ybox.vn/2018/11/4/1542289157685-broken-and-cracked-window-glass-realistic-vector_1441-656.jpg

Chắc hẳn rằng chí ít đã từng một lần chúng ta rơi vào bước đường cùng, hoặc nếm trải khó khăn mà mình chưa từng gặp phải hay thậm chí tuyệt vọng vì mọi chuyện quá đen đủi không như những gì mình suy nghĩ. Nếu cuộc sống này là thảm đỏ trải hoa hồng, ắt hẳn tất cả chúng ta đều là nữ hoàng, thượng đế; nếu cuộc sống này luôn tràn đầy ngọt ngào thì sẽ chẳng có kẻ nghèo, người khổ mà chỉ toàn là giàu sang, tỉ phú; nếu chúng ta luôn mơ tưởng sống một cuộc sống dễ dàng thì chẳng có những kỷ lục được lập nên và bị đánh bại. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” cũng vì lẽ đó.

Bạn đang “sống” hay chỉ “tồn tại”?

Tôi có một tuổi niên thiếu mà tôi vẫn nghĩ trái tim mình bị rỉ máu, tôi đã từng sống trong những ngày tháng của buồn chán, của thất vọng và đôi khi là tuyệt vọng. Tôi chìm đắm trong thế giới ảo, mơ tưởng về những gì tươi đẹp của cuộc sống mà tự hỏi tại sao tôi không giống như người khác, bao đau khổ, bao khó khăn cứ “ngập ngụa” đổ lên con người mình.

Và, có lẽ, tôi nên cảm ơn bản thân mình của những ngày xưa cũ, vì nếu không trải qua những ngày tháng đó, tôi liệu có thể cứng cỏi và mạnh mẽ như bây giờ. Nếu ngày xưa tôi luôn cho rằng mình là kẻ xấu số, kẻ đen đủi, chẳng bao giờ may mắn mỉm cười với mình thì bây giờ khi gặp gỡ nhiều con người hơn, làm việc với nhiều con người hơn, tôi mới nhận ra rằng mình may mắn hơn hàng vạn con người khác, mình đang được sống và học tập trong một thế giới văn minh, tiến bộ và mình đang được “sống” cuộc sống của “chính mình”. Tôi trước kia vốn dĩ chỉ tưởng tượng mọi thứ mà chưa bao giờ dám bước ra vùng an toàn để khám phá cuộc sống thực thụ.

Bạn có biết sự khác nhau giữa “sống” và “tồn tại” là gì không? “Tồn tại” chỉ việc bạn đang là một thực thể sống còn “sống” không chỉ đơn thuần là một thực thể sống mà là một thực thể “sống động”, tức là bạn có sự kết nối với người khác, có quyền, nghĩa vụ và tạo nên giá trị đích thực cho cuộc sống này. Vậy nếu được chọn lựa, bạn chọn “tồn tại” hay “sống”?

Mỗi chúng ta đều tự cho rằng mình đủ mạnh mẽ, kiên cường để làm một việc gì đó, nhưng đến khi hành động, vô hình chung “bản lĩnh” lại cất trong tủ kính để trưng bài mà chẳng hề sử dụng đến. Chúng ta có một thói quen vô cùng xấu, chính là khi khó khăn ập đến, ta mong chờ nó trôi qua nhanh, ta mong chờ ngày mai thức dậy mọi thứ sẽ yên bình. Không! Bạn có chắc mình sống được 100 tuổi, bạn có chắc ngày mai mọi chuyện sẽ tự nhiên “ổn” khi mình không làm gì và bạn có chắc rằng khó khăn này qua đi thì mọi chuyện sẽ tươi sáng mà không có thứ nào cản đường ngăn lối con đường đến với thành công? Nếu không trải qua đau thương, vấp ngã liệu chúng ta có trân trọng những gì cuộc sống này ban tặng?

Có lẽ chúng ta chẳng ai xa lạ với Nick Vujicic, số phận cướp đi của anh đôi tay nhưng bù lại ban tặng cho chàng trai khuyết tật tinh thần thép. Anh đã vượt qua mọi giới hạn và thành khiến để tự mình trở thành một điều kỳ diệu giữa đời thường bởi “Nếu bạn không nhận được một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành một điều kỳ diệu”.

Người khuyết tật không thể lướt ván, bạn phải suy nghĩ lại khi nhìn thấy bức hình này

Khiếm thính, điếc hoàn toàn làm sao có thể nghe được âm thanh , cảm nhận được giai điệu chứ đừng bảo có thể trở thành nhà soạn nhạc? Beethoven là nhân chứng sống chứng tỏ điều ngược lại khi ông trở thành một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất lịch sử làng nhạc thế giới.

Và đôi khi, chẳng phải ai đó quá vĩ mô hay xa lạ, hãy nhìn những con người lao động chân tay đang cần mẫn ngoài kia, họ đâu lựa chọn cho mình cuộc sống vất vả sớm tối, họ cũng đâu chấp nhận nằm dài chờ ngày sung rụng, mà họ lựa chọn chống chọi với nó, lựa chọn thách thức nó.

Nhìn lại bản thân mình đi, chúng ta ngày nay quá tiện nghi và hiện đại, nhưng lại đang ngủ dài trên giảng đường, đang đam mê hàng giờ trong những trò chơi ảo, đang phung phí thời gian tuổi trẻ cho việc phán xét và định nghĩa người khác. Liệu đã một lần bạn tự hào khi bản thân mình đã làm được một việc có ích, liệu đã một lần bạn tự cho mình quyền đưa ra lời khuyên cho người khác, liệu đã một lần bạn hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của những con người được bạn giúp đỡ?

Nếu chưa, hãy bắt đầu ngay. Nếu đã từng hãy tiếp tục phát huy. Chúng ta đã quá lãng phí vào những việc không đâu, chúng ta đã quá ngây thơ khi cho rằng mình làm được tất cả nhưng vấp ngã ngay lập tức khi bước ra trường đời. Và thú thực rằng chúng ta quá nhút nhát để đối diện với gian khó, với thách thức.

Bạn có muốn ăn một bát cơm trắng không có thức ăn, gia vị; bạn có muốn hưởng hạnh phúc thành quả mà vốn dĩ chẳng hề biết giá trị đích thực của nó là gì? Ngay hôm nay, ngay bây giờ hãy sống đầy đam mê, háo hức, ngay hôm nay hãy mạnh mẽ vượt lên chính mình. Nếu vấp ngã hãy đứng dậy, nếu thành công, đừng vội đắc ý, nếu không ai giúp đỡ mình thì tự chính mình tìm ra lời giải đáp chứ đừng trông chờ vào bàn tay hào phóng của người khác. Bởi ai cũng bận, họ bận sống cho cuộc sống của họ, họ bận vượt qua những rào cản đang níu giữ đôi chân đến với thành công. Nếu mất ý chí, mất nghị lực, hãy tìm cho mình những con người truyền cảm hứng, hãy lao ra ngoài kia để thấy cuộc sống này vốn là nhiều mảng màu hỗn tạp, có màu hồng, có màu trắng pha đen có ngọt bùi hòa quyện cùng nhau. Nếu bạn không tiến lên, bạn sẽ chậm hơn người khác một bước, nếu bạn dừng lại, bạn chậm hơn người khác cả một quãng đường dài và đôi khi là cả một cuộc đời. Hãy vứt mình ra ngoài kia, ngoài xã hội, bạn sẽ hiểu bản thân mình thực thụ là người như thế nào, bạn sẽ hiểu muốn có kim khâu cần mài sắt chăm chỉ như thế nào!

Mọi thứ xảy ra đều có nguyên nhân của nó, đừng đổ lỗi cho số phận bởi ông trời không tạo ra số phận mà chỉ có chúng ta tạo nên số phận của chính mình. Đừng vô cớ đổ lỗi cho người khác bởi không ai chịu trách nhiệm cho cuộc đời bạn ngoài bạn, đừng xem mọi thứ là dĩ nhiên, xem thành công là tất yếu bởi muốn hái hoa thơm, trái ngọt, bạn phải hiểu rằng người nông dân đã vất vả, cần mẫn như thế nào.

Đôi khi cuộc sống ngược đãi bạn vì những lí do không đâu: xe hỏng, công an bắt, mất tiền, bị ngã xe, bị người khác chửi vô cớ, bị thờ ơ, bị coi thường ,… tưởng chừng như rất nhỏ nhưng nó lại có khả năng sát thương cao hơn súng đạn, nỗi đau về thể chất rất nhiều. Và mấu chốt là ở đây, tất cả những khó khăn ấy đơn giản như kiến đốt, như bị bỏng nhẹ bởi đốm lửa, như bị đau khi tiêm, như bị người khác giẫm vào chân khi chen chúc trong show ca nhạc, … hãy xem nó chỉ đơn giản như thế, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Vì thế thay vì hối tiếc hay tức giận, hãy nhắc nhở bản thân chú ý hơn, cẩn thận hơn. Đừng so sánh bản thân bạn với người khác, hãy nhìn nhận xem bạn đã trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, giỏi giang hơn “bản thân của quá khứ” như thế nào. Đừng nói “không, không thể, không bao giờ” mà hãy nói “có, có thể, chắc chắn sẽ”; đừng ngủ dài sau thất bại mà hãy chấp nhận tất cả và đứng lên. Miễn là bạn đứng lên, điều đó đồng nghĩa rằng bạn không hề đầu hàng số phận, bạn đang tự ban cho mình cơ hội thấy cầu vồng sau cơn mưa.

Một lần nữa, giới hạn không phải đặt ra để chúng ta chấp nhận nó, mà là đòn bẩy để chúng ta tiến lên và phá bỏ.

Related Posts

KHU DU LỊCH PHƯƠNG MAI QUY NHƠN – Địa điểm du lịch Quy Nhơn 2023

Cùng Quy Nhơn Tourist khám phá tất tần tật về Khu du lịch Phương Mai mới nổi gần đây để có một chuyến vi vu hoàn hảo…

Lắc bạc cho bé

Lắc bạc cho bé món quà ý nghĩa Lắc tay bạc cho bé, vòng tay bạc cho bé, lắc tay bạc trẻ em, lắc bạc cho em…

Ưu đãi cho Vilion Central Hotel (Khách sạn), TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…

Cho Thuê Căn hộ Chung Cư Kosmo Tây Hồ

Mô tả Vị trí vàng cửa dự án Kosmo Tây Hồ Kosmo Tây Hồ tọa lạc tại số 161 Xuân La, phường Xuân Tảo, Tây Hồ, Hà…

Những cảnh hôn ‘lụi tim’ nhất trên truyền hình Hàn Quốc

Video hôn nhau hàn quốc 1. The Business Proposal Là một trong những bộ phim truyền hình “hot” nhất màn ảnh nhỏ xứ củ sâm nửa đầu…

Ưu đãi cho A25 Hotel – Lê Thị Hồng Gấm (Khách sạn), TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…