Các thể loại phim kinh dị phổ biến hiện nay

Là một trong những trường phái lớn của bộ môn nghệ thuật thứ 7, phim kinh dị hiện nay vẫn thường thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các khán giả trên toàn thế giới. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ phim kinh dị là gì và phim kinh dị được chia thành các thể loại nào hay không?

Các thể loại phim kinh dị phổ biến hiện nay

Phim kinh dị là gì?

Phim kinh dị là dòng phim được sản xuất với mục đích khơi gợi sự sợ hãi và gây sốc cho người xem. Các bộ phim này thường bao gồm những cảnh gợi lên nỗi sợ, khủng bố và làm rùng mình người xem bằng các cảnh giật gân, máu me, giết chóc,….

Các yếu tố được sử dụng nhiều nhất trong phim kinh dị thường liên quan đến những sự kiện, lực lượng hay nhân vật tà ác, siêu nhiên xâm nhập vào cuộc sống thế giới hàng ngày. Trong đó phổ biến và được sử dụng nhiều nhất bao gồm: ma, quỷ, người ngoài hành tinh, ma cà rồng, người sói, Satan, phù thủy, quái vật, zombie, sát nhân hàng loạt, thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo,….

Tùy thuộc vào cách định nghĩa mà phim kinh dị có thể được chia thành rất nhiều nhóm thể loại nhỏ, ví dụ như: hành động – kinh dị, phiêu lưu – kinh dị, hài – kinh dị, tâm lý – kinh dị, khoa học viễn tưởng – kinh dị, giết người hàng loạt, kinh dị – siêu nhiên, kinh dị – thần thoại, quái thú,…. Và một bộ phim do đó cũng có thể được xếp vào 2 hoặc nhiều thể loại khác nhau.

Phim kinh dị là gì

Các thể loại phổ biến của dòng phim kinh dị

Do có rất nhiều thể loại khác nhau tùy thuộc vào cách định nghĩa của mỗi người nên sau đây chúng tôi chỉ xin đưa ra những nhóm thể loại phim kinh dị lớn, được nhiều người công nhận và đã có nhiều bộ phim nổi tiếng ra đời.

1. Phim hành động – Kinh dị

Đây là thể loại phim kết hợp giữa những yếu tố cần có của phim kinh dị (các lực lượng tà ác, siêu nhiên, ma quỷ,…) với các cảnh chiến đấu, cháy nổ, những cuộc rượt đuổi kịch tính – đặc trưng của dòng phim hành động. Những chủ đề thường được sử dụng bao gồm ma quỷ, người ngoài hành tinh, giết người hàng loạt, quái vật, ma cà rồng và phổ biến nhất là zombie (xác chết sống lại). Có thể kể ra những đại diện tiêu biểu và nổi tiếng như Aliens (người ngoài hành tinh); Predators (người ngoài hành tinh); Blade (ma cà rồng); I saw the devils (giết người hàng loạt); Resident Evils (zombie);….

Thể loại phim kinh dị

2. Phim phiêu lưu – Kinh dị

Là thể loại phim pha trộn giữa các cuộc thám hiểu, phiêu lưu, thăm dò,… với những yếu tố của phim kinh dị. Do đặc trưng của các cuộc phiêu lưu, chủ đề phổ biến nhất của thể loại này là quái vật, động vật nguy hiểm hoặc ma quỷ. Ví dụ như: King Kong (quái vật); Hàm cá mập (động vật nguy hiểm); Anaconda (động vật nguy hiểm); Silent Hill (ma quỷ);….

Các thể loại phim kinh dị

3. Phim Hài – Kinh dị

Dòng phim này pha trộn các yếu tố hài hước, gây cười vào phim kinh dị để từ đó làm giảm đi mức độ gây sợ hãi, giật gân. Do đó thể loại phim hài – kinh dị thường nhằm vào đối tượng người xem là cả gia đình. Thể loại này có phạm vi chủ đề khá rộng, cụ thể như: Cơ thể của Jennifer (ma quỷ); Răng (cơ thể biến dị); Zombieland (zombie); Scary movie (giết người hàng loạt);….

Những thể loại phim kinh dị

4. Tâm lý – Kinh dị

Thể loại này chủ yếu sử dụng các yếu tố tâm lý như nỗi sợ hãi, cảm giác tội lỗi, niềm tin và đôi khi kết hợp với yếu tố ma quỷ, siêu nhiên cùng hiệu ứng âm thanh, âm nhạc để tạo ra sự căng thẳng, bất ổn về mặt cảm xúc cho người xem. Có thể kể đến các bộ phim nổi tiếng như: Lời nguyền của quỷ (ma quỷ); Thiên nga đen (tâm lý); Silent Hill (ma quỷ); Get Out (tâm lý);….

Các loại phim kinh dị

5. Khoa học viễn tưởng – Kinh dị

Đây là thể loại phim khá rộng, có thể bao gồm cả yếu tố hành động và phiêu lưu. Các bộ phim khoa học viễn tưởng – kinh dị thường khai thác các yếu tố thuộc về khoa học không hoặc chưa có thực mà chủ yếu là hai đề tài quái thú và người ngoài hành tinh. Do đó những bộ phim này thường yêu cầu kỹ xảo hiện đại, kinh phí lớn và có thể được xếp vào dòng phim “bom tấn” hàng năm. Một số phim khoa học viễn tưởng – kinh dị tiêu biểu gồm có: Aliens (người ngoài hành tinh); King Kong (quái vật); The Thing (người ngoài hành tinh); Species (người ngoài hành tinh);….

Xếp loại phim kinh dị

6. Giết người hàng loạt

Là một dòng phim rất đặc trưng của Hollywood – trung tâm đại diện cho ngành giải trí và điện ảnh của Mỹ, thể loại này thường kể về một (hoặc một số) kẻ giết người hàng loạt. Những đại diện tiêu biểu cho dòng phim này gồm có: Psycho; Saw; Halloween; Thứ 6 ngày 13;….

Các thể loại phim kinh dị phổ biến

7. Phim kinh dị – Siêu nhiên

Là thể loại phim kinh dị phổ biến và rất được yêu thích ở châu Á, phim kinh dị – siêu nhiên lấy đề tài chủ yếu về ma, quỷ và các hiện tượng kỳ bí. Đây cũng là dòng phim kinh dị được sản xuất phổ biến nhất ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia,…. Có thể kể đến một số bộ phim nổi tiếng của nước ta như: Oan hồn; Mười; Lời nguyền huyết ngải; Quả tim máu; Ngôi nhà trong hẻm;….

Dòng phim kinh dị

8. Kinh dị – Thần thoại

Là thể loại phim kinh dị khai thác đề tài từ những sinh vật nổi tiếng trong truyền thuyết như người sói, ma cà rồng, Frankenstein,…. Có thể kể đến những cái tên nổi tiếng của thể loại này như: Dracula (ma cà rồng); The Wolfman (người sói);….

Các dòng phim kinh dị

9. Camera cầm tay giả tài liệu

Tương đối mới và khá non trẻ, thể loại phim kinh dị shaky camera/mockumentary mới chỉ trở nên phổ biến trong thời gian khoảng 10 năm trở lại đây. Shaky camera (camera rung lắc) hay camera cầm tay là một kỹ thuật điện ảnh khiến cho cảnh phim có vẻ như được chiếu từ góc nhìn thứ nhất hay góc nhìn của chính diễn viên. Còn mockumentary (giả tài liệu) là thể loại phim trình bày các sự kiện hư cấu theo một kiểu phim tài liệu. Mặc dù hai yếu tố này thường đi chung với nhau nhưng chúng chỉ được áp dụng nhiều vào phim kinh dị sau sự thành công rực rỡ của bộ phim The Blair Witch Project (thu về tới 248,6 triệu USD trong khi kinh phí làm phim chỉ vỏn vẹn 60.000 USD).

Các dòng phim kinh dị phổ biến

Thể loại này khiến cho người xem có cảm giác như mình là nhân vật trong phim do đó tạo được sự rùng rợn và giật gân hơn nhiều so với các bộ phim kinh dị thông thường. Có thể kể đến những cái tên nổi bật trong dòng phim này như: The Blair Witch Project (ma quỷ); Quarantine (zombie); Paranormal Activity (ma quỷ);….

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về các thể loại phim kinh dị phổ biến hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, các bạn sẽ có thêm danh sách các thể loại phim kinh dị hay để giải trí cùng bạn bè và người thân trong những lúc rảnh rỗi.

Related Posts

Gợi Ý Top 10+ đàn ông là những đứa trẻ không bao giờ lớn [Tuyệt Vời Nhất]

Video đàn ông là những đứa trẻ không bao giờ lớn Video đàn ông là những đứa trẻ không bao giờ lớn Thông thường, bất cứ ai…

Dookki Việt Nam: Menu giá và review chi nhánh nhà hàng buffet tokbokki

Sự giao thoa của các nền văn hóa ẩm thực trên thế giới nói chung và châu á nói riêng đã tạo điều kiện quảng bá món…

99+ mẫu hình ảnh Huế đẹp hút hồn, bạn không thể rời mắt

Bạn đang tìm những hình ảnh đẹp về tỉnh thành phố Huế ở Việt Nam, cảnh quan thiên nhiên cuốn hút lòng người, mang đậm dấu ấn…

Agoda.com Guarantee Các Điều khoản và Điều kiện sau chi phối mối quan hệ ràng buộc bằng pháp lý giữa chúng tôi, Công ty TNHH Tư nhân…

Ưu đãi cho Hạnh Phúc Hotel (Khách sạn), Vũng Tàu (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…

Vân Sơn Tự – Ngôi chùa linh thiêng ở Côn Đảo (năm 2023)

Chùa Vân Sơn Tự còn có tên gọi là chùa Núi Một, là ngôi chùa ở Côn Đảo duy nhất và đẹp nhất biển đảo này. Đây…