Tốt hơn từng ngày- Better day by day
Thảm họa chernobyl chuột khổng lồ

Bí ẩn lời đồn chuột đột biến khổng lồ ăn thịt người sau vụ nổ hạt nhân Chernobyl

htnc
htnc
Rate this post

Năm 1986, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Liên Xô tại Ukraine phát nổ, giết chết ngay lập tức 30 người và khiến 8 tấn phóng xạ mạnh bị rò rỉ.

Với lượng phóng xạ gấp ít nhất 400 lần so với vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima, Nhật Bản trong Thế chiến II, vụ nổ lò phản ứng hạt nhân Chernobyl được ghi nhận là tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, khiến hàng trăm ngàn người phải sơ tán và tái định cư. Thành phố Pripyat, nơi tọa lạc nhà máy Chernobyl cũng trở thành “thành phố chết” sau vụ nổ.

Bí ẩn lời đồn chuột đột biến khổng lồ ăn thịt người sau vụ nổ hạt nhân Chernobyl - 1

Sau vụ nổ, đã có những tin đồn về sự xuất hiện của đàn “chuột đột biến khổng lồ” ở Chernobyl từng khiến nhiều người kinh hãi.

Theo lời đồn đại, vào mùa xuân năm 1996, các nhà khoa học từ 3 quốc gia gồm Mỹ, Nga và Ukraine đã cử 9 nhà khoa học thành lập một nhóm thám hiểm để nghiên cứu sự thay đổi môi trường sinh thái trong “vùng cấm” ở Chernobyl (Chernobyl exclusion zone).

Bí ẩn lời đồn chuột đột biến khổng lồ ăn thịt người sau vụ nổ hạt nhân Chernobyl - 2

Trong quá trình điều tra ở khu vực cấm, nhóm các nhà khoa học này đã bị “một con chuột đột biến khổng lồ to bằng chó sói” tấn công, và cuối cùng chỉ có một số người còn sống sót và trốn thoát. Người ta đồn rằng chính phủ Ukraine đã phải cử một lực lượng vũ trang đặc biệt đến khu vực này để tiêu diệt những con quái vật đột biến.

Như những gì được truyền miệng, con chuột đột biến khổng lồ nhỏ nhất trong đàn dài đến nửa mét, chúng có đôi mắt đỏ như máu, hàm răng nhọn hoắt như cá mập và móng vuốt dài 2 cm. Các nhà nghiên cứu đã bắt nhốt một con chuột khổng lồ, sau đó nó đã rít lên để gọi thêm “đồng bọn”.

Bí ẩn lời đồn chuột đột biến khổng lồ ăn thịt người sau vụ nổ hạt nhân Chernobyl - 3

Trong khi câu chuyện trên còn chưa được xác minh thì một số sự kiện khác diễn ra làm mối lo ngại của dư luận cùng các chuyên gia tăng cao xung quanh vấn đề “chuột khổng lồ”.

Điển hình là trường hợp của cơ sở hạt nhân đã bị đóng cửa Hanford, Mỹ. Đây là nhà máy hạt nhân ô nhiễm vào hàng bậc nhất thế giới với mức độ phóng xạ lên tới 8.900 rad/giờ – nguy hiểm gấp 10 lần mức có thể gây chết người nếu tiếp xúc.

Bí ẩn lời đồn chuột đột biến khổng lồ ăn thịt người sau vụ nổ hạt nhân Chernobyl - 4

Theo tờ Tri-City Herald năm 2010, các công nhân nhà máy này đã tìm ra phân chuột chứa phóng xạ xung quanh khu vực nhà máy nhưng lại không bắt được một cá thể chuột nào. Câu chuyện về việc có tồn tại hay không loài siêu chuột lại một lần nữa dấy lên trong dư luận.

Trên thực tế, từ lâu nay, giả thuyết về việc bức xạ hạt nhân gây ra những đột biến nghiêm trọng ở động vật và con người không còn là điều mới mẻ, dù ý tưởng đó chỉ có rất ít cơ sở khoa học.

Theo lý luận của các nhà nghiên cứu, động vật và thực vật đều nhạy cảm và có xu hướng sợ phóng xạ. Trong đó, bức xạ là thứ có thể giết chết các vật thể sống.

Bí ẩn lời đồn chuột đột biến khổng lồ ăn thịt người sau vụ nổ hạt nhân Chernobyl - 5

Điều này có nghĩa là ngay cả khi có những con chuột sống sót sau vụ nổ Chernobyl, nhưng ngay khi tiếp xúc với một lượng bức xạ khổng lồ, chúng sẽ chẳng thể sống sót.

Câu chuyện về đàn chuột đột biến khổng lồ ở Chernobyl giờ đây có thể được viết thành tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nhưng tiếc thay, đây chỉ là một câu chuyện bịa đặt. Có lẽ con người thời đó muốn cảnh tỉnh các thế hệ sau về vụ tai nạn hạt nhân kinh hoàng này, nên họ đã nghĩ ra một loạt các câu chuyện kinh dị về nó.

htnc
0002