GIỚI THIỆU VỀ CAM RANH

Cam Ranh là một trong hai thành phố thuộc tỉnh Khánh Hoà. Nhắc đến Cam Ranh nhiều người sẽ nhớ đến một trong 3 vịnh nước sâu tốt nhất thế giới với diện tích 200km2 (bên cạnh vịnh San Fransico (Mỹ) và Rio De Janiero (Brazil)), một khu quân sự lớn của Việt Nam với đội tàu chiến hiện đại. Cam Ranh còn là một vùng biển với đảo Bình Ba vương quốc tôm hùm hay bờ biển xanh cát trắng với hàng loạt những resort cao cấp chuẩn 4 5 sao. Cảng hàng không Cam Ranh là cảng hàng không lớn thứ 4 của Việt Nam khách du lịch bay đến Nha Trang hay Ninh Thuận đều phải đi qua cảng hàng không này.

Cam Ranh cũng chính là một trong 3 vùng kinh tế trọng điểm sẽ được Khánh Hoà dồn lực phát triển (cùng với KKT Vân Phong và Nha Trang)

Cái tên Cam Ranh có nguồn gốc từ tiếng Chăm, Ê Đê là Kăm Mran có nghĩa là bến tàu thuyền. Là một thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa. Thành phố Cam Ranh cách Nha Trang, Khánh Hòa 60 km về phía Nam, nằm bên Quốc lộ 1A, tọa lạc bên bờ Vịnh Cam Ranh, một vịnh biển tự nhiên được xem là vịnh tự nhiên tốt nhất Đông Nam Á, nơi hội tụ những điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi cho phát triển dịch vụ cảng biển và du lịch.

Cam Ranh còn là một vùng đất đặc biệt. Không những quá trình di dân, khai hoang lập làng diễn ra chậm hơn nhiều so với các nơi khác trong tỉnh mà còn là một vùng đất đã nhiều lần đổi tên, sáp nhập, tách đi, rồi lại đổi tên, sáp nhập, tách đi … với vùng đất Ninh Thuận giáp ranh.

Vị trí thành phố Cam Ranh

Cam Ranh là thành phố lớn thứ 2 tại Khánh Hòa, nằm cách Nha Trang hơn 40km về phía Bắc. Thành Phố Cam Ranh có quy mô diện tích bao gồm 32.502,9 ha được giới hạn như sau: Phía Bắc giáp với huyện Cam Lâm; phía Nam giáp huyện Thuận Bắc tỉnh Ninh Thuận; phía Đông giáp biển Đông; phía Tây giáp huyện Cam Lâm huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Thành phố Cam Ranh hiện nay có diện tích tự nhiên là 31.643ha. Hiện có 15 xã, phường, trong đó có 9 phường và 6 xã. Đó là các phường Cam Nghĩa, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, Cam Linh, Cam Lợi, Cam Lộc, Cam Thuận, Cam Phú, Ba Ngòi và các xã Cam Bình, Cam Lập, Cam Thành Nam, Cam Phước Đông, Cam Thịnh Đông, Cam Thịnh Tây.

Lịch sử thành phố Cam Ranh:

Lịch sử hình thành vùng đất Cam Ranh, đặc biệt về hành chính, tuy còn rất mới mẻ nhưng có nhiều biến động, thay đổi. Kể từ năm 1653, khi Chúa Nguyễn Phúc Tần lập ra dinh Thái Khang với 2 phủ và 5 huyện, qua các đời vua Minh Mạng, Thành Thái, Duy Tân đến Bảo Đại sau này với nhiều cách phân định ranh giới, lập các đơn vị hành chính khác nhau, cho đến giữa năm 1939, Cam Ranh ngày nay vẫn là một phần đất của huyện Vĩnh Xương (gồm các tổng Thủy Triều, Cam Linh, thịnh Xương và 6 tổng miền núi) giáp với tỉnh Ninh Thuận.

Giữa năm 1939, với Nghị định ngày 8 tháng 6 của Toàn quyền Đông Dương Catrou và chỉ dụ số 17 của Bảo Đại năm thứ 15, tách một phần đất của Ninh Thuận và huyện Vĩnh Xương lập một đơn vị hành chính tương đương cấp huyện, trực thuộc tỉnh Khánh Hòa gọi là Nha đại lý hành chính Ba Ngòi, năm 1947 đổi thành quận Cam Lâm. Dưới thời Ngô Đình Diệm, qua 4 lần tách, nhập, đổi tên, đến cuối năm 1965, với sắc lệnh số 206 ngày 25 tháng 10 của chính quyền Thiệu – Kỳ, thị xã Cam Ranh được thành lập, bao gồm một phần đất của huyện Cam Lâm và phần đất đã nhập vào quận Du Long trước đó. Đồng thời, Nghị định ngày 27 tháng 12 năm 1965 của chính quyền ngụy Sài Gòn lập quận Cam Lâm gồm 8 xã thuộc tỉnh Khánh Hòa, đến tháng 2 năm 1968 lại lấy thêm 2 xã Cam Sơn và Cam Phú của quận Cam Lâm nhập vào thị xã Cam Ranh.

Dưới chính quyền cách mạng, để thuận tiện cho sự chỉ đạo từng thời kỳ, địa giới hành chính huyện Ba Ngòi cũng có một số thay đổi. Cuối năm 1949, nhập tổng Hào Tân vào huyện Ba Ngòi, đầu năm 1951, tách huyện Ba Ngòi thành 2 khu: Khu đặc biệt Cam Ranh và huyện Khánh Sơn. Tháng 5 năm 1976, nhập lại thành một huyện lấy tên chung là huyện Cam Ranh và đầu năm 1985 lại tách thành 2 huyện Cam Ranh và Khánh Sơn.

Ngày 7 tháng 7 năm 2000, huyện Cam Ranh được nâng lên thành thị xã Cam Ranh. Ngày 23 tháng 12 năm 2010, thị xã Cam Ranh được Chính phủ chính thức công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Cảng Đá Bạc Cam Ranh
Vịnh Cam Ranh

Xem thêm:

KHÁM PHÁ KHÁNH SƠN Ở KHÁNH HOÀ

GIỚI THIỆU VỀ CAM LÂM

Vịnh Cam Ranh và du lịch Cam Ranh

Cam Ranh bao quát cả một vùng Biển Đông; cách Hồng Kông 690 dặm, Manila 690 dặm, Singapore 698 dặm và Indes Neerlandaises 700 dặm; tàu bè rất dễ cập bến cảng. Vịnh Cam Ranh dài 12km, rộng 6km, chỗ cạn nhất là 10m, chỗ sâu nhất 85m. Hai dải núi nhô ra biển như hai bán đảo che chở Cam Ranh khi có bão tố.

“Ai làm chủ được vịnh Cam Ranh sẽ làm chủ được biến Đông”

Và cũng nơi vịnh Cam Ranh này, sau khi Hồ Chủ tịch thăm Pháp, chiến hạm Duymont d’Urville của Hải quân Pháp đưa về nước, vào ngày 18 tháng 10 năm 1946 đến vịnh Cam Ranh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đô Đốc Cao ủy Pháp Đácgiăngliơ và tướng Moóclie có mặt trên tuần dương hạm Sắpphơrông đón Hồ Chủ tịch, với các loại cờ, thủy thủ nghiêm trang bồng súng chào, phi đội máy bay bay lượn trên bầu trời. Trên tuần dương hạm Sắpphơrông, Hồ Chủ tịch được đãi tiệc và có cuộc nói chuyện với các tướng lĩnh Pháp trong hai giờ liền, về việc thi hành Hiệp định Sơ bộ 6 tháng 3 và Tạm ước 14 tháng 9, nhằm ngăn chặn chiến tranh Pháp Việt có thể nổ ra. Sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vịnh Cam Ranh không những là một sự kiện đáng nhớ trong lòng nhân dân Khánh Hòa mà còn góp phần vào sự kiện lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc.

Là vịnh nước sâu quan trọng trong vận tải đường biển và quân sự của Việt Nam. Với lợi thế vừa rộng, vừa sâu lại vừa kín (do bốn bề đều có núi đá vây quanh, suốt năm nước lặng như tờ), Cam Ranh có thể đón tàu biển trọng tải lớn khoảng 10 vạn tấn vào tận cảng và tàu 20 vạn tấn đậu ở ngoài cửa vịnh. Vịnh Cam Ranh được nhiều siêu cường quan tâm để đặt quân đội nhằm kiểm soát tuyền hàng hảng qua trọng qua biển Đông. Tuy nhiên đến nay, Việt Nam quyết không cho nước ngoài đóng quân trên lãnh thổ Việt Nam.

Thời tiết Khánh Hòa được chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa mưa thường bắt đầu vào tháng 9 đến tháng 12. Bạn nên tránh đi đến Cam Ranh vào khoảng thời gian này. Vào mùa hè, thời tiết tại Vịnh đẹp vô cùng, trời trong xanh, nắng vàng cùng gió biển nhè nhẹ vô cùng lý tưởng để tham quan và trải nghiệm được nhiều điều tại Vịnh Cam Ranh.

Thủ phủ tôm hùm Cam Ranh tỉnh Khánh Hoà

Hiện đến với Vịnh Cam Ranh bạn có thể trải nghiệm du lịch biển đảo ngoại trừ Bình Ba (Bình Ba có nghĩa là chắn sóng) còn có Bình Hưng, ăn tôm hùng trên lồng bè, các resort ven biển, tắm suối nóng, thăm chùa ốc Từ Vân.

Xem thêm: CHÙA ỐC TỪ VÂN CAM RANH KHÁNH HÒA

Đặc sản Cam Ranh

Sản vật của Cam Ranh xưa nay nổi tiếng như: tôm hùm Bình Ba, hàu Trà Long, ốc tai tượng, muối Cam Ranh, nhựa thông (Khánh Sơn), xoài Thanh Ca… Khoáng sản có sa khoáng Imenhit, thạch anh… nhưng nổi tiếng nhất là cát thuỷ tinh Thuỷ Triều (nay thuộc địa phận huyện Cam Lâm), là nguyên liệu lý tưởng cho công nghiệp chế biến thuỷ tinh pha lê, kính quang học.

Xem thêm:

HẢI SẢN Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

CÂY SẦU RIÊNG Ở KHÁNH SƠN – KHÁNH HÒA

HẠT ĐÁC – ĐẶC SẢN NHA TRANG

RONG NHO KHÁNH HOÀ

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

NGHỀ TRỒNG KIỆU TẾT Ở CAM LÂM

Related Posts

Các cung hoàng đạo đại diện cho đặc điểm tính cách, sự nghiệp, tình duyên của mỗi người. Vận mệnh của 12 tháng sinh sẽ tương ứng…

Stick Super Fight MOD APK 2.4 (Menu, Vô Hạn Tiền, Thẻ Cards, Chìa Khóa)

Video chiến binh siêu anh hùng Chào mừng bạn đến với đấu trường stickman trong Stick Super Fight. Nó là tựa game hành động kịch tính chỉ…

Ưu đãi cho Lucky Star Hotel 266 De Tham (Khách sạn), TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…

Ưu đãi cho Skylark Hotel (Khách sạn), Hà Nội (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…

Người sinh 31 tháng 1 thuộc cung hoàng đạo gì?

Bạn đang thắc mắc người 31 tháng 1 thuộc cung hoàng đạo gì? Hôm nay thientue.vn sẽ gửi đến các bạn bài viết về người 31 tháng…

Video phim shang chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn giới thiệu trò chơi Với không gian yên tĩnh, thoáng đãng và view đẹp ra sông,…