Vì sao ngày xưa gái nạ dòng không được lấy trai tơ?

Bố mẹ phản đối kịch liệt bạn trai tôi chỉ vì cái tên Với bằng chứng như thế, rõ ràng anh trai tôi đã phản bội chị dâu! Phi Thanh Vân: Tôi thông minh, đất đai quá nhiều, xe hơi vô số, có không dưới 20 người đẹp trai toàn quốc theo đuổi! vi sao ngay xua gai na dong khong duoc lay trai to (Ảnh minh họa: Người đưa tin)

Gái nạ dòng là gì?

Gái nạ dòng chỉ người phụ nữ có con và đứng tuổi, đây là từ dùng với hàm ý coi thường, thường để ví von những người phụ nữ góa chồng hoặc qua một đời chồng ở thời phong kiến.

Theo phong tục Việt Nam, ngày xưa những người đàn bà goá chồng hay bị chồng bỏ thì chỉ còn cách lấy lẽ hay lấy kế, mặc dầu còn trẻ, còn xoan cũng ít ai lấy được trai tân (trai tơ).Những người đàn bà duyên phận hẩm hiu, qúa lứa lỡ thì, ngày xưa chỉ làm vợ lẽ nàng hầu, thời xưa rất khó lấy chồng.

Những ai là trai chưa vợ mà kết duyên với gái đã có một đời chồng, dù ít tuổi hơn mình, cũng bị làng trên xóm dưới cười chê. Ngược lại có những đức lang quân đã ngoại tứ tuần, đã hai ba đời vợ vẫn lấy được con gái tơ chỉ bằng tuổi con mình. Như vậy mà thiên hạ vẫn khen là đẹp đôi vừa lứa.

Quan niệm trọng nam khinh nữ thời phong kiến gây ra nhiều góc nhìn thiên lệch và đàn ông và phụ nữ, đặc biệt ở thời xưa, sự bình đẳng giữa hai giới hầu như không có, phụ nữ luôn là người phải chịu nhiều thiệt thòi, bên cạnh chuyện khó khăn trong việc tái hôn, người phụ nữ thời xưa còn bị gắn chặt thân phận với những quan điểm gia phong, nề nếp như “tam tòng tứ đức, công – dung – ngôn – hạnh”, ít được học hành, chỉ quanh quẩn ở bếp núc, con cái, luôn đứng sau thành công và các quyết định của đàn ông.

Chuyện trai tơ lấy gái nạ dòng ngày nay

“Trai tơ lấy phải nạ dòng, vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con”, câu ca dao thời hiện đại đã đảo ngược vị trí của phụ nữ góa chồng hoặc li hôn, từ bị coi thường trở thành đáng trân trọng. Sự bình đẳng nam nữ thời nay đã đặt người phụ nữ vào vị thế xứng đáng, những quan điểm cũ kỹ, lạc hậu từ thời phong kiến đã không còn phù hợp, luật hôn nhân ra đời và các quan điểm tiến bộ về quyền con người đã trả cho phụ nữ vị trí xứng đáng mà họ cần được ghi nhận. Thời nay, đàn ông hay phụ nữ đều được tự do yêu đương và kết hôn, theo luật pháp quy định, dù người phụ nữ ở thân phận nào, thì cũng được cảm thông, ghi nhận và trân trọng, đó là bước tiến vượt bậc về tư duy của xã hội hiện đại so với thời xưa.

Related Posts

Gợi Ý Top 10+ đàn ông là những đứa trẻ không bao giờ lớn [Tuyệt Vời Nhất]

Video đàn ông là những đứa trẻ không bao giờ lớn Video đàn ông là những đứa trẻ không bao giờ lớn Thông thường, bất cứ ai…

Dookki Việt Nam: Menu giá và review chi nhánh nhà hàng buffet tokbokki

Sự giao thoa của các nền văn hóa ẩm thực trên thế giới nói chung và châu á nói riêng đã tạo điều kiện quảng bá món…

99+ mẫu hình ảnh Huế đẹp hút hồn, bạn không thể rời mắt

Bạn đang tìm những hình ảnh đẹp về tỉnh thành phố Huế ở Việt Nam, cảnh quan thiên nhiên cuốn hút lòng người, mang đậm dấu ấn…

Agoda.com Guarantee Các Điều khoản và Điều kiện sau chi phối mối quan hệ ràng buộc bằng pháp lý giữa chúng tôi, Công ty TNHH Tư nhân…

Ưu đãi cho Hạnh Phúc Hotel (Khách sạn), Vũng Tàu (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…

Vân Sơn Tự – Ngôi chùa linh thiêng ở Côn Đảo (năm 2023)

Chùa Vân Sơn Tự còn có tên gọi là chùa Núi Một, là ngôi chùa ở Côn Đảo duy nhất và đẹp nhất biển đảo này. Đây…