Thánh địa Mỹ Sơn – vẻ đẹp huyền bí cùng giá trị lịch sử văn hóa thế giới

Khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn có ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn, có vị trí hết sức quan trọng về văn hóa nghệ thuật của khu vực Đông Nam Á. Trước giá trị toàn cầu của di sản văn hóa phải mang lại lợi ích cho cả nhân loại, ngày 4 tháng 12 năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã được đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới.

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70 km về phía Tây Nam, trong một thung lũng bao bọc hùng vĩ giữa núi rừng. Nơi đây chứa đựng hơn 70 đền tháp của nền văn minh Chămpa và là kết tinh của các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc, nghệ thuật được tạo dựng trong suốt thế kỷ IX (từ đó đến thế kỷ IV đến thế kỷ XIII). Thời gian và chiến tranh đã tàn phá nặng nề các di tích cổ kính tại đây, nhưng các di tích ở “Mỹ Sơn” vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong di sản văn hóa, kiến ​​trúc và nghệ thuật của thế giới.

Thánh địa Mỹ Sơn – vẻ đẹp huyền bí cùng giá trị lịch sử văn hóa thế giới

Thánh địa Mỹ Sơn

Xưa kia, Mỹ Sơn là trung tâm tôn giáo của Vương quốc Chămpa, ghi dấu sự tập trung của vương quyền và thần quyền của Vương quốc trong gần 1000 năm. Đây là nơi làm lễ thánh tẩy, dâng cúng lễ vật của những vị vua sau khi lên ngôi. Các vị vua đã cho xây dựng, dâng lên các vị thần những đền tháp tuyệt mỹ, cũng là cách để ghi công đức của mình. Các đền tháp thể hiện sự đa dạng trong phong cách kiến trúc nhưng nhìn chung đều ở tư thế cao vút, biểu trưng cho sự vĩ đại và thanh khiết của ngọn núi Mêru, nơi cư ngụ của các vị thần và là trung tâm của vũ trụ.

Những di tích của Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn là những công trình quan trọng nhất của nền văn hóa Chămpa cổ. Cấu trúc đền tháp ở Mỹ Sơn được chia thành nhiều cụm, xây dựng theo cùng một nguyên tắc. Kết cấu mỗi cụm gồm có một ngôi đền thờ chính, xung quanh là những ngôi tháp nhỏ hoặc công trình phụ. Mỗi cụm này đều có tường bao quanh, có sân và đường đi nối các tháp với nhau. Mỗi tháp có chức năng riêng, trong đó ngôi đền chính tượng trưng cho núi Mêru, các đền phụ thờ các vị thần trông coi hướng trời.

Thánh địa Mỹ Sơn nằm ở đâu?

Thánh địa Mỹ Sơn nằm ở đâu?

Thánh địa Mỹ Sơn là một địa danh nổi tiếng nằm cách Đà Nẵng khoảng 70 km. Đây là một địa danh thuộc địa bàn xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Đã có khoảng thời gian, thánh địa Mỹ sơn đã bị lãng quên trong một khoảng thời gian dài. Mãi cho đến tận năm 1885, nơi đây mới được phát hiện trở lại. Vào năm 1999, thánh địa Mỹ Sơn vinh dự được Unesco công nhận là di sản thế giới, đây được xem như biểu tượng của nền văn minh châu Á. Ngày nay, với những nét đặc sắc trong kiến trúc cùng những giá trị văn hóa ẩn sâu trong từng chi tiết, địa điểm này thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm và tìm về những ý nghĩa của giá trị văn hóa xưa cũ.

Khu vực thánh địa Mỹ Sơn nằm trong một thung lũng có đường kính rộng khoảng 2 km, bao quanh toàn là đồi núi trùng điệp. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế thời xưa, đồng thời cũng là khu lăng mộ các đời vua quan, hoàng thân quốc thích của những vương triều Chăm Pa thuở ấy. Có thể nói, những gì còn sót lại cho đến tận ngày hôm nay đều là những điều hết sức quý báu. Ngoài ý nghĩa về mặt văn hóa, du lịch, đây còn là những tư liệu quý giá của ngành khảo cổ học để tìm hiểu về những ngày xưa cũ.

Cách di chuyển đến thánh địa Mỹ Sơn

Cách di chuyển đến thánh địa Mỹ Sơn

Để có thể di chuyển được đến nơi đây, du khách có thể đi bằng xe máy, xe ô tô, … con đường di chuyển đến đây cũng khá là dễ đi nên sẽ không làm khó du khách đâu. Đối với những ai yêu thích khám phá, đam mê đi phượt thì có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy để trên đường đi có thể hòa mình vào thiên nhiên và ngắm nhìn những khung cảnh núi non hùng vĩ nhất hai bên đường. Quãng đường di chuyển từ Đà Nẵng đến thánh địa Mỹ Sơn có rất nhiều khung cảnh bắt mắt sẽ làm cho hành trình khám phá của mọi người trở nên ý nghĩa và hấp dẫn hơn đấy.

Giá vé tham quan thánh địa Mỹ Sơn

  • Khách nước ngoài: 150.000 VNĐ/vé/khách,
  • Khách Việt Nam: 100.000 VNĐ/vé/khách

Thời gian mở cửa cho du khách tham quan từ 6h30 – 17h tất cả các ngày trong năm

Thánh địa Mỹ Sơn có gì?

Thánh địa Mỹ Sơn có gì?

Quần thể di tích Mỹ Sơn là một quần thể lịch sử mang trong mình nhiều giá trị văn hóa sâu sắc; và tiêu biểu phải nhắc đến đó chính là nhân chứng mang dấu ân lịch sử lâu đời. Quần thể di tích Mỹ Sơn có hơn 70 ngôi đền tháp mang những phong cách kiến trúc điêu khắc khác nhau. Mỗi một phong cách lại tiêu biểu cho một giai đoạn lịch sử nhất định của vương quốc Champa ngày ấy. Phong cách kiến trúc ở đây được chia làm 6 loại; đó là phong cách hoài cổ, phong cách Hòa Lai, phong cách Đồng Dương, phong cách Mỹ Sơn, phong cách PoNagar và phong cách của người dân Bình Định.

Hầu hết các công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc tại Mỹ Sơn đều chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ giáo. Một trong số những đặc điểm nổi bật nhất của nghệ thuật điêu khắc Chăm đó chính là tinh thần mạnh mẽ, thể hiện sức sống mãnh liệt của con người với tinh thần linh động, lúc sảng khoái bay bổng khi thì trầm tư tĩnh lặng.

Dấu ấn kiến trúc văn hóa Champa ở thánh địa Mỹ Sơn

Dấu ấn kiến trúc văn hóa Champa ở thánh địa Mỹ Sơn

Kiệt tác thánh địa Mỹ Sơn không chỉ mang trong mình những dấu ấn văn hóa của kiến trúc Champa mà còn mang hơi thở của kiến trúc khu vực Đông Nam Á. Tất cả các tháp Chăm đều có hình chóp. Lí giải nguyên nhân của điều này đó chính là biểu tượng của đỉnh Meru, nơi đây theo quan điểm của Ấn Độ giáo là nơi cư ngụ của các vị thần Hindu.

Theo quy luật tự nhiên; hướng mặt trời mọc là hướng Tây nên những chiếc cổng đều được xây hướng về phái tây; để đón lấy ánh nắng mặt trời. Các họa tiết trang trí ở thánh địa Mỹ Sơn đều được điêu khắc bằng sa thạch với các hình tượng; chủ yếu là những con thú có nanh nhọn và vòi dài; với ý nghĩa như bảo vệ tường thành. Ở mỗi một giai đoạn khác nhau lại mang một dấu ấn văn hóa riêng đầy ấn tượng; biểu hiện giá trị văn hóa của từng thời kì nhất định.

Tổng thể di tích

Nhìn tổng thể, di tích Mỹ Sơn gồm có hai ngọn đồi đối diện nhau; đồng thời các nhánh suối đã vô tình trở thành những ranh giới tự nhiên; để dễ dàng phân chia các khu thành 4 khu A, B, C, D. Ở bên trong tháp chính ở thánh địa Mỹ Sơn có thờ một bộ Linga – Yoni lớn; đây là biểu cho sự phồn thực theo văn hóa. Ở mỗi một tần đều có hai cửa gải ở hai bên được trang trí hoa văn rất tinh xảo.

Các hoạt động ở Thánh địa Mỹ Sơn

tổng diện tích

Thời gian đã trôi qua rất lâu; chiến tranh cũng đã tàn phá nơi đây rất nặng nề; thế nhưng những gì còn sót lại luôn mang trong mình những vẻ đẹp huyền bí; những nét kiến trúc độc đáo mang những dấu ấn riêng biệt của văn hóa Champa. Chính sự khác biệt đó đã thu hút nhiều du khách đến tham quan và tìm hiểu. Đặc biệt, đối với trẻ em dưới 15 tuổi sẽ được miễn phí vé tham quan. Tất cả các hướng dẫn viên ở đây đều là người bản địa rất thân thiện; nhiệt tình và vô cùng hiếu khách. Và điều đặc biệt là ở họ luôn có lòng tự tôn dân tộc một cách mãnh liệt.

Khám phá Văn hóa Champa

Thánh địa Mỹ Sơn không chỉ mang những dấu ấn kiến trúc đặc sắc riêng biệt ;mà còn ẩn chứa những giá trị văn hóa tinh thần của người Chăm cực kì đặc sắc. Những vũ điệu múa Chăm nhẹ nhàng, uyển chuyển; độc đáo và hấp dẫn. Ngoài ra nơi đây còn có nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc khác; để phục vụ du khách như nghệ thuật diễn xướng dân gian; điệu múa cắn lửa, vũ điêu dâng lễ, múa đội nước, … Chắc chắn sẽ làm du khách hài lòng khi tham quan, trải nghiệm ở địa điểm du lịch nổi tiếng này.

Riêng đối với những ai yêu thích chụp hình; mê sống ảo thì đây cũng là một địa chỉ dừng chân lí tưởng để các bạn có thể lưu lại những bức hình ấn tượng nhất; bởi không gian nơi đây huyền bí, bí hiểm; nhưng cũng không kém phần thơ mộng, cuốn hút, … Chắc chắn những yếu tố đó sẽ tạo nên những bức hình; hoặc những thước phim đầy mê hoặc.

Bên cạnh thánh địa Mỹ Sơn còn có nhiều địa điểm nổi tiếng; được nhiều người lui tới khác như nhà thờ Trà Kiệu, Đức Mẹ Trà Kiệu, Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh – Champa, …

Ngoài tham quan, tìm hiểu văn hóa và thưởng thức những điệu múa của những cô gái Chăm uyển chuyển; thì du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc sản cực kì ngon miệng; mang đậm văn hóa ẩm thực của người Chăm. Đó là các món ăn như bánh bột lọc, cơm gà Tam Kỳ; cháo lươn xanh Quảng Nam, bánh tổ, mỳ Quảng, …

Lễ Hội Kate

Lễ Hội Kate

Một lời khuyên dành cho du khách khi đến tham quan tại thánh địa Mỹ Sơn; thì nên đến vào dịp diễn ra lễ hội Kate. Được vậy thì chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhiều. Bởi vì trong lễ hội; bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều tập tục; lễ nghi có ý nghĩa sâu sắc được táu hiện ngay tỏng lễ hội như lễ phục, kiệu rước, rước nước và Katte; những màn giao lưu văn nghệ, trình diễn nhạc cụ dân tộc Chăm; những màn múa Chăm của các nghệ sỹ uyển chuyển và điêu luyện, …

Các dịp lễ hội được tổ chức vừa là dịp để mọi người có thể hội tụ quây quần bên nhau; là dịp mà du khách có thể tìm hiểu về văn hóa Champa; đồng thời cũng là một phương thức để bảo tồn ;và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.

Đường cổ nghìn năm ở Thánh Địa Mỹ Sơn

Một điểm nhấn khi đến tham quan tại thánh địa Mỹ Sơn ;mà du khách không nên bỏ lỡ đó chính là con đường cổ nghìn năm ở Thánh Địa Mỹ Sơn. Đây là con đường đã được các chuyên gia người Ấn Độ phát hiện trong quá trình khai quật; và trùng tu khu di tích này. Con đường này rộng đến 8m; theo những tài liệu xưa cũ ghi chép lại thì đây chính là con đường để vua chúa thời xưa di chuyển đến khu đền tháp trung tâm để cúng tế; và tiến hành các nghi lễ quan trọng.

Sau khi được khai quật lên ở độ sâu côn vùi tới hơn một mét; các chuyên gia đều phải hết sức thám phục trước những đường nét tinh sảo; và khéo léo mà người xưa đã dày công xây dựng để có được một con đường đầu tính nghệ thuật như thế. Con đường được xây dựng từ nguyên liệu chính là đất nung ;và các phụ gia; và sự kết dính đặc biệt mà đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Người xưa phải nói rằng hết sức khéo léo và tài tình để có thể tạo ra những công trình kiến trúc đặc sắc đến thế.

Điệu múa Apsara huyền ảo

Điệu múa Apsara huyền ảo

Quần thể di tích thánh địa Mỹ Sơn không chỉ đặc sắc; với những nét kiến trúc mang đậm văn hóa Champa; những điệu múa cổ thu hút sự thích thú tò mò của du khách; hay những dấu ấn văn hóa chưa có lời lí giải cho đến ngày nay; mà còn bởi những dấu tích cổ xưa về một nền văn hóa có bề dày lịch sử. Không chỉ giá trị văn hóa, nơi đây còn chứ đựng những giá trị về cả lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật và điêu khắc; tất cả đã tạo nên một thánh địa Mỹ Sơn đầy độc đáo khiến du khách không thể bỏ lỡ trong chuyến tham quan của mình.

Chỉ cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70 km thôi; nếu nếu trong hành trình tìm kiếm những địa điểm du lịch Đà Nẵng thì đừng quên ghi chú thêm địa điểm thánh địa Mỹ Sơn này nhé.

Nguồn: Hanamihotel.com

Related Posts

Gợi Ý Top 10+ đàn ông là những đứa trẻ không bao giờ lớn [Tuyệt Vời Nhất]

Video đàn ông là những đứa trẻ không bao giờ lớn Video đàn ông là những đứa trẻ không bao giờ lớn Thông thường, bất cứ ai…

Dookki Việt Nam: Menu giá và review chi nhánh nhà hàng buffet tokbokki

Sự giao thoa của các nền văn hóa ẩm thực trên thế giới nói chung và châu á nói riêng đã tạo điều kiện quảng bá món…

99+ mẫu hình ảnh Huế đẹp hút hồn, bạn không thể rời mắt

Bạn đang tìm những hình ảnh đẹp về tỉnh thành phố Huế ở Việt Nam, cảnh quan thiên nhiên cuốn hút lòng người, mang đậm dấu ấn…

Agoda.com Guarantee Các Điều khoản và Điều kiện sau chi phối mối quan hệ ràng buộc bằng pháp lý giữa chúng tôi, Công ty TNHH Tư nhân…

Ưu đãi cho Hạnh Phúc Hotel (Khách sạn), Vũng Tàu (Việt Nam)

Điểm đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 đến 10. Để tính điểm tổng thể mà bạn thấy, chúng tôi cộng tất cả các điểm đánh…

Vân Sơn Tự – Ngôi chùa linh thiêng ở Côn Đảo (năm 2023)

Chùa Vân Sơn Tự còn có tên gọi là chùa Núi Một, là ngôi chùa ở Côn Đảo duy nhất và đẹp nhất biển đảo này. Đây…