Tốt hơn từng ngày- Better day by day
Cách bố trí cầu cho chào mào

Hướng dẫn chi tiết cách làm cầu đậu cho chim Chào Mào

htnc
htnc
Rate this post

Xin chào tất cả bạn yêu thích chơi chim, đặc biệt là chim Chào Mào. Đây là một giống chim cảnh rất phổ biến ở Việt Nam và được công nhận là có giọng hót hay nhất nhì. Thú chơi Chào Mào có thể nói là có lịch sử lâu đời từ hàng trăm năm nay.

Với giọng kêu uyển chuyển, lên bổng xuống trầm dễ đi vào lòng người, Chào Mào đang dần trở thành một trong những giống chim được nhiều người nuôi nhất tại Việt Nam. Vậy cách chăm sóc giống chim này có gì cần lưu ý? Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Bố trí cầu đậu cho chim Chào Mào

Bố trí cầu đậu cho chim Chào Mào

Đây được coi là bước quan trọng nhất khi chế tạo một chiếc lồng chim. Việc bố trí cầu đậu như thế nào phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, và đặc điểm của từng giống chim. Bố trí cầu đậu đúng cách sẽ giúp chim đứng vững hơn. Không bị dị tật ở chân, lộn cầu, trượt ngã…

Nhiều người mới chơi chim sẽ rất dễ mắc lỗi trong công đoạn này. Bởi đa số thường có tâm lý chủ quan, thích là theo ý thích. Đặt cầu rất tùy tiện và không chịu tìm hiểu.

Nhìn chung ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có phong cách chơi chim riêng. Nhưng dù đặt theo cách nào thì vẫn phải tuân theo những quy tắc nhất định.

Mỗi nơi, vùng miền khác nhau thì sẽ có một cách đặt cầu khác nhau và tùy vào lồng nuôi. Nhưng dù đặt cầu theo cách nào thì vẫn phải có cách bố trí nhất định. Sau đây là một số kinh nghiệm đã đúc kết của mình.

Chọn kích cỡ cầu vừa với chân chim

Đây là điều rất quan trọng trong việc nuôi chào mào. Nhiều người mới chơi hay chọn bừa một khúc gỗ, khúc tre hoặc rễ cây tùy theo ý thích của mình. Tuy nhiên đây là cách làm hết sức sai lầm.

Chọn kích cỡ cầu vừa với chân chim

Bởi nếu cầu quá lớn, ngón chân chim sẽ không thể bám hết vào cầu mà chỉ bám được vào một phần. Về lâu về dài, các ngón chân sẽ bị cong về một phía. Chim sẽ không thể đi đứng bình thường. Thậm chí không thể đứng vững, rất nguy hiểm.

Ngược lại nếu cầu quá nhỏ, móng của chim sẽ không bám được vào cầu. Dẫn tới móng dài ra quá nhanh, gây khó khăn cho chim khi di chuyển. Móng dài quá nhanh cũng dễ gãy, có thể làm chim bị thương. Chủ nuôi cũng tốn công cắt tỉa móng cho chúng.

Do đó cần phải chọn cầu có kích cỡ vừa phải cho chim Chào Mào. Vậy đường kính cầu bao nhiêu là chuẩn? Theo những người nuôi lâu năm, đường kính khoảng 1,3cm là vừa vặn nhất. Như thế chân chim sẽ bám chắc vào cầu và móng quặp ở 3/4 cầu dưới.

Cách đặt cầu đậu cho chim Chào Mào

Sau khi đã có cầu với kích cỡ chuẩn thì phải đặt cầu cho đúng cách. Có nhiều loại cầu khác nhau như cầu bán nguyệt, cầu thẳng. Cách đặt cầu cơ bản như sau:

Cách đặt cầu đậu cho chim Chào Mào

Đặt cầu cao hơn đáy lồng ít nhất 3-4cm để giữ cho đuôi chim không chạm xuống đáy lồng. Vì đáy lồng là nơi chứa phân và nước tiểu. Đuôi thấp quá cũng dễ bị gãy lông đuôi, ảnh hưởng đến mỹ quan.

Đặt cầu sao cho nóc lồng cách đầu chim khoảng 5-6 cm. Nhờ đó khi chim bay nhảy, chuyền cành sẽ không bị đụng vào nóc, giúp chim thoải mái hơn.

Vị trí đặt cầu cách thành lồng 2/3 chiều dài cầu, khi nhảy chim sẽ không bị chạm vào lồng gây rụng lông, gãy đuôi. Tốt nhất nên đặt ở giữa lồng và ngang với cửa để tiện bắt chim ra tắm rửa.

Nếu đặt nhiều cầu thì phải giữ khoảng cách giữa hai cầu ít nhất 10-12 cm, chiều cao chênh nhau 12 cm. Điều này giúp tránh để phân chim ở trên dính xuống cầu dưới. Nếu bạn nào thích dùng rễ cây làm cầu thì không nên chọn rễ cong quá.

Nếu các bạn đang quan tâm: thanh lý chim Chào Mào đẹp, hót hay, nuôi chim mái Huế sinh sản, Chào Mào trắng, hãy truy cập trang petmart.vn hoặc comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn có thêm kiếm thức và để có thể có những giây phút thư giãn bên chú chim Chào Mào của mình.

htnc
0003