Làm thế nào để yêu toán. & điều cần làm để yêu hơn môn toán

Điều gì đến với tâm trí của bạn khi bạn nghĩ về Toán học? Nếu bạn nghĩ rằng Toán học là một môn học lạnh lùng, nhàm chán, khó nhằn, trừu tượng và không liên quan đến cuộc sống, thì bạn không đơn độc. Rất nhiều người cũng cảm thấy như vậy.

Tuy nhiên, toán học rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn theo đuổi – có thể là thương mại, tâm lý học, kiến ​​trúc, luật hay bất kỳ lĩnh vực nào khác. Và bạn cần toán học để thành công trong cuộc sống.

Khi tôi còn trẻ, tôi cũng có nhận thức về Toán giống như tất cả các bạn. Toán học là một số phận tồi tệ hơn cái chết. Tôi sẽ không hiểu bất kỳ khái niệm nào, chứ đừng nói đến việc nhận ra tầm quan trọng của nó. Đêm trước ngày thi môn Toán, tôi sẽ ngồi trước mặt bố mẹ, người sẽ đưa cho tôi các bài toán để giải. 9 trong số 10 lần, tôi sẽ thất bại.

Tôi nghĩ, cách duy nhất ít nhất để vượt qua các kỳ thi là học thuộc lòng các bài toán và cách giải của chúng rồi gạch bỏ chúng trong tập đề thi. Điều này đã phát huy tác dụng khi hệ thống giáo dục của đất nước chúng tôi ủng hộ việc học thuộc lòng. Tuy nhiên, khi hệ thống mới được giới thiệu, mọi thứ đã phản tác dụng. Do học thuộc lòng toàn bộ môn toán mà không hiểu nên cứ tuôn ra những gì mình học thuộc lòng mà không nhìn vào nội dung câu hỏi. Và cái giá phải trả là rất lớn- Tôi đã trượt môn Toán hồi lớp 7.

Vậy làm thế nào bạn có thể thấy toán học thú vị và cuối cùng bắt đầu yêu thích nó? Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật giúp bạn say mê toán học.

1) Thay đổi suy nghĩ của bạn

Đầu đời, chúng ta đi đến kết luận rằng chúng ta có phải là “Người giỏi toán” hay không từ cha mẹ, giáo viên hoặc từ kinh nghiệm của chính chúng ta. Chúng tôi tin rằng giỏi toán là một đặc điểm bẩm sinh, rằng bộ não của chúng ta không đủ tốt để học giỏi môn Toán và chúng ta không thể làm bất cứ điều gì về điều đó – điều đó là cố định. Những niềm tin như vậy có liên quan đến việc có tư duy.

Theo nhà nghiên cứu Carol Dweck của Stanford, có hai loại tư duy: Tư duy cố định và Tư duy phát triển. Trong một tư duy cố định, mọi người tin rằng phẩm chất của họ là những đặc điểm cố định và do đó không thể thay đổi. Mặt khác, những người có tư duy phát triển tin rằng trí thông minh và khả năng học hỏi của họ có thể phát triển theo thời gian. Họ không ngại đương đầu với thử thách và xem chúng như những cơ hội. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi học sinh được thuyết phục là có tư duy phát triển, chúng có thể làm bài kiểm tra Toán tốt hơn.

Để yêu thích toán học, điều bạn nên phát triển là Tư duy phát triển. Bạn không nên sợ hãi khi giải quyết các vấn đề cho dù khó khăn đến đâu. Hãy coi đó như một cơ hội. Học từ nó. Và nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn học một điều gì đó mới, bộ não của bạn sẽ phát triển!

Vì vậy, hãy thay đổi tư duy khi tiếp cận toán học. Bạn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc tin rằng mình không thể làm toán.

2) Sai lầm không phải để từ bỏ. Sai lầm để tốt hơn

Nhiều lần, chúng ta mắc rất nhiều lỗi trong môn Toán. Điều này thường không khuyến khích chúng ta tiếp tục theo đuổi toán học. Tuy nhiên, mắc lỗi trong môn Toán thực sự hữu ích về lâu dài hơn là không mắc lỗi. Sai lầm sẽ giúp bạn tìm hiểu nơi bạn đã sai lầm. Sau đó, bạn có thể chuẩn bị để không phạm sai lầm tương tự trong tương lai.

Có những nghiên cứu sao lưu yêu cầu bồi thường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi chúng ta mắc lỗi, các khớp thần kinh (kết nối giữa các tế bào thần kinh truyền thông tin) sẽ phát ra tia lửa. Điều này làm cho bộ não học khái niệm mới. Và như tôi đã đề cập trước đây, bộ não của bạn phát triển khi bạn học.

Thừa nhận sự thật rằng bạn đang phạm sai lầm. Học từ nó. Đừng lùi bước trước thực tế là bạn không giỏi toán vì bạn mắc lỗi.

3) Tư duy chậm “theo cách của bạn”

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng ai có thể giải nhanh một bài toán thì người đó là thiên tài toán học. Trong thế giới toán học, chậm đồng nghĩa với thất bại. Những xu hướng như vậy phát sinh từ văn hóa thi cử của xã hội chúng ta, nơi chúng ta coi trọng điểm số hơn mọi thứ khác.

Nhưng câu chuyện về thỏ và rùa cũng có thể áp dụng trong toán học. Khi giải quyết vấn đề, bạn không cần phải là thỏ rừng. Hãy dành thời gian của bạn. Cố gắng hiểu từng phần của vấn đề. Và suy nghĩ tất cả các chiến lược có thể để giải quyết vấn đề. Để trích dẫn nhà toán học Laurent Schwartz,

“Điều quan trọng là hiểu sâu sắc mọi thứ và mối quan hệ của chúng với nhau. Đây là nơi trí thông minh nằm. Thực tế là nhanh hay chậm không thực sự quan trọng.

Có nghiên cứu để hỗ trợ tuyên bố này là tốt. Một nghiên cứu cho thấy những học sinh đạt thành tích cao tham gia bài kiểm tra của Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) (một bài kiểm tra do OECD thực hiện trên hệ thống giáo dục của 59 quốc gia) coi sự lo lắng về môn toán là lý do dẫn đến kết quả học tập kém. Các sinh viên chỉ ra rằng các bài kiểm tra tính thời gian đóng vai trò như một yếu tố cản trở thành tích toán học của họ.

Vì vậy, đừng lo lắng vì bị bỏ lại phía sau. Đi theo tốc độ của riêng bạn và suy nghĩ vấn đề thông qua.

4) Hiểu cặn kẽ và giảng được cho người khác

Điều này không có gì phải bàn cãi nhưng chúng ta thường không hiểu toán học. Chúng tôi thấy một vấn đề và sau đó giải quyết nó bằng cách sử dụng một số công thức đã ghi nhớ. Chúng ta thường không hiểu nguyên nhân cơ bản của việc sử dụng công thức như vậy.

Một cách để khắc phục điều này là giải thích khái niệm này cho người khác. Như Albert Einstein đã nói một câu nổi tiếng, “Nếu bạn không thể giải thích nó một cách đơn giản, nghĩa là bạn chưa hiểu nó đủ rõ.” Vì vậy, hãy thử giải thích những gì bạn đã học được cho người khác. Điều đó sẽ củng cố sự hiểu biết của bạn.

Nếu bạn không thể tìm được ai đó để giải thích một khái niệm , bạn có thể thử “kỹ thuật Feynman”. Kỹ thuật này được đặt theo tên của nhà vật lý nổi tiếng Richard Feynman, người được biết đến với khả năng giải thích các khái niệm khó một cách dễ dàng. Các quy tắc cơ bản của khái niệm này là:

  • Viết tên của khái niệm ở đầu trang
  • Giải thích khái niệm bằng thuật ngữ đơn giản, đưa ra các ví dụ, số liệu, v.v.
  • Tìm ra những lĩnh vực mà bạn có vấn đề và tìm đến cuốn sách nguồn để giải quyết nó
  • Đơn giản hóa các thuật ngữ phức tạp (hỏi tại sao ở mọi bước)

5) Hình dung

Toán học được coi là một môn học trừu tượng không liên quan đến trí tưởng tượng. Tuy nhiên, điều ngược lại là đúng. Bạn có thể hình dung rất nhiều khía cạnh quan trọng của toán học, đặc biệt là những khía cạnh liên quan đến chuyển động và đường đạn. Bằng cách hình dung, bạn sẽ có thể hiểu được mối quan hệ của một yếu tố với yếu tố khác. Hơn nữa, bạn có thể tính toán kết quả mà không cần tính toán hoặc sử dụng bất kỳ công thức nào. Đây là một bài toán mà bài toán được giải mà không sử dụng bất kỳ quy tắc nào.

6) Tìm các cách khác nhau để giải quyết một vấn đề

Không có con đường duy nhất để giải một bài toán. Bạn thực sự có thể tiếp cận nó từ nhiều góc độ khác nhau. Và không có gì sai trong bất kỳ vấn đề nào trừ khi bước bạn làm theo không hợp lý. Tìm ra các cách tiếp cận khác nhau cho một bài toán và xem cách nào phù hợp với bạn. Và không phải lúc nào bạn cũng cần làm theo phương pháp của giáo viên. Tôi nhớ hồi lớp 8, khi giáo viên Toán của chúng tôi dạy môn Lãi suất. Anh ấy sẽ giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các công thức. Tôi không thoải mái với điều đó và thà sử dụng phương pháp đơn nhất. Tuy nhiên, cả hai phương pháp đều hiệu quả và giáo viên của tôi sẽ đã không trừ bất kỳ điểm nào cho điều đó.

7) Thảo luận và trò chuyện với nhau về Toán

Nói về toán học có thể gây nhàm chán và bạn có thể đánh mất sự ngưỡng mộ của bạn bè. Đùa thôi! Bạn nên coi việc thảo luận về các bài toán giống như mọi điều bạn nói với bạn bè – có thể là về một bộ phim mới, thể thao hoặc về một sự kiện lớn. Thảo luận với bạn bè có thể giúp bạn tìm ra những cách mới để giải quyết vấn đề, tìm ra lỗi sai và giải quyết vấn đề một cách chính xác.

Hy vọng việc làm theo bảy bí kíp trên có thể giúp các bạn yêu thích môn Toán hơn.

 

Related Posts

Hình đã gửi

NHững chú ong giải bài toán Người bán hàng như thế nào?

NHững chú ong giải bài toán Người bán hàng như thế nào? travelling salesman problem – TSP Năm 2012, bằng việc tìm hiểu về hành vi của…

Câu chuyện ngụy biện thống kê và con số phần trăm

Phần trăm là con số cực kỳ phổ biến trong truyền thông hay bất cứ tài liệu khoa hộc, bài báo, luận văn nào. Có thể nói…

img_3

Luật Benford

Với những ai chưa biết Luật Benford có thể tóm tắt qui luật này như sau: các con số (hệ thập phân) trong tự nhiên (ví dụ…

Một số điều thú vị về số nguyên tố

MÌnh nhớ răng ngày xưa bắt đầu được học về số nguyên tố ở lớp 6. Có quá nhiều bài toán hay về nó luôn. Nhưng ngày…

Toán học và văn chương

Toán và văn là 2 môn dường như quan trọng nhất. Từ những lớp bé nhất thì chúng ta chỉ học tập trung từ 2 môn này….

Toán kinh tế và vai trò của nó

Tóm tắt Bài tham luận này liên quan tới một số vấn đề của Hội thảo “Đào tạo Toán kinh tế trong bối cảnh hiện nay và…