Tốt hơn từng ngày- Better day by day
Diễn viên kim huyền

Diễn viên Kim Huyền: Tôi không xấu hổ khi sang Nhật xin việc ở quán ăn

htnc
htnc
Rate this post

Diễn viên Kim Huyền: Tôi không xấu hổ khi sang Nhật xin việc ở quán ăn - ảnh 1

Nghệ sĩ Kim Huyền trở lại với vai diễn trong phim điện ảnh Hạnh phúc máu

Từng sợ khán giả quên mình

* Xin chào Kim Huyền, vì sao chị nhận lời tham gia bộ phim Hạnh phúc máu?

Diễn viên Kim Huyền: Có lẽ đây là một cơ duyên đối với tôi. Thời gian đó, tôi vừa từ Nhật về Việt Nam, lúc này, tôi có cơ hội làm việc chung với Phạm Huỳnh Hữu Tài. Không lâu sau, tôi bất ngờ nhận được lời mời từ nhà sản xuất. Sau khi nói chuyện với phía Dược Sĩ Tiến, tôi thấy được sự tâm huyết trong nghề, tôi đã đồng cảm. Không những vậy, tôi còn thấy nhân vật trong bộ phim Hạnh phúc máu là vai diễn có màu sắc, tính cách mới lạ đối với tôi từ trước đến nay. Bên cạnh đó, đây cũng là vai diễn điện ảnh đầu tiên của tôi.

* Đóng phim trong điều kiện khắc nghiệt và vất vả, chị có đặt nặng vấn đề cát sê?

– Khi nhận lời, tôi không đặt nặng chuyện cát sê, tôi chỉ quan tâm vai diễn đó có phù hợp với mong muốn, công sức, sự đầu tư của tôi hay không.

* Với vị trí của mình, Kim Huyền có yêu cầu gì cho các vai diễn?

– Tôi là người cầu toàn, vì thế khi lựa chọn một vai diễn tôi đều cân nhắc xem vai diễn đó tôi có yêu thích hay không, nhà sản xuất nghiêm túc với dự án như thế nào. Thêm nữa, tác phẩm phải mang một giá trị nào đó, tôi không nhận dự án một cách đại trà nhưng cũng không chê bai.

* Khi quay lại nghệ thuật, chị có lo lắng khán giả quên mình không?

– Tôi từng sợ điều đó. Tôi sợ rằng mình không còn phù hợp với khán giả hiện nay, vì lớp trẻ bây giờ giỏi và tài năng. Nhưng không phải vì thế mà tôi chùn bước. Thay vào đó, tôi càng phải cập nhật những cái mới, nhưng vẫn giữ được màu sắc riêng của mình để không đánh mất nó, vì vậy, tôi cứ từng bước chậm rãi khi quay lại. Tôi cũng thận trọng để giữ gìn những khán giả từng yêu quý mình cũng như mong nhận được tình yêu thương từ khán giả mới.

Diễn viên Kim Huyền: Tôi không xấu hổ khi sang Nhật xin việc ở quán ăn - ảnh 2

Sau khi trở về Việt Nam, Kim Huyền từng bước ghi dấu ấn trong lòng khán giả bằng những vai diễn chất lượng

* Chị có lo sợ mình mất đi vị thế và làm sao để bắt đầu lại khi thị trường giải trí Việt phát triển quá nhanh?

– Khi tôi ra đi, tôi không nói mình bỏ nghề, thay vào đó, tôi chỉ thay đổi không gian sống một thời gian. Đó cũng là cách tôi bồi đắp thêm cảm xúc, kinh nghiệm sống để sau này quay lại nghề mình dày dạn hơn và suy nghĩ sâu sắc hơn, từ đó, những nhân vật của tôi cũng hay hơn.

Tôi nguyện với Tổ nghiệp rằng nếu còn duyên với nghề, còn sự đón nhận của khán giả thì tôi vẫn cống hiến. Thật sự, khi về Việt Nam, tôi cũng gặp khó khăn nhiều hơn và đó cũng là tình hình chung của xã hội khi vừa trải qua Covid-19. Dẫu vậy, tôi vẫn lạc quan làm nghề.

Không hối hận khi rời Việt Nam sang Nhật

* Cuộc sống bên Nhật như thế nào?

– Cuộc sống của tôi ở bên đó cũng như bao người khi vừa học vừa làm. Giai đoạn lúc mới sang Nhật, tôi làm bếp trong một khu ăn uống, sau một thời gian, tôi thành thạo đến mức trở thành người hướng dẫn, truyền lại kinh nghiệm cho những bạn mới vào. Tôi làm việc trong quán ăn tên Cơm phở, tôi nấu theo công thức nhưng không giống với phở Việt Nam mà chế biến theo cách của người Nhật. Bên cạnh đó, tôi còn làm thu ngân trong cửa hàng tiện lợi.

* Kim Huyền có tổn thương không khi một khán giả vô tình nhận ra chị phải làm việc trong siêu thị hoặc nhà hàng ở Nhật?

– Tôi chẳng có gì phải tổn thương hay xấu hổ cả. Bởi mỗi công việc đều có giá trị nhất định dù ở bất kỳ nơi đâu, không có ngành nghề nào thấp kém hơn ngành nghề nào.

Diễn viên Kim Huyền: Tôi không xấu hổ khi sang Nhật xin việc ở quán ăn - ảnh 3

Kim Huyền làm thu ngân ở cửa hàng tiện lợi

* Nghệ sĩ luôn có cái tôi và khó có thể chấp nhận làm công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, vậy làm sao chị vượt qua giai đoạn đầu khó khăn đó?

– Tôi chọn ra đi không phải chỉ quyết định trong một giây một phút, đó là ước mơ và có sự chuẩn bị trong 10 năm nên tôi sẵn sàng đón nhận những khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, tôi cũng chuẩn bị tâm lý cho những ngỡ ngàng khi tham gia vào những việc mình chưa từng làm. Tất nhiên, có những lúc mình bị chông chênh và sốc nhưng từ từ bản thân học cách làm quen. Ngoài ra, tôi cũng là người dễ thích nghi với môi trường sống.

* Chị có bị phân biệt đối xử khi làm việc ở môi trường khác?

– Tôi may mắn khi không gặp những trường hợp đó. Khi phỏng vấn, các sếp hỏi tôi ở Việt Nam đang làm gì và khi biết tôi từng là diễn viên, họ ngạc nhiên lắm. Họ cũng hỏi tại sao tôi bỏ tất cả ở Việt Nam để qua đây và làm công việc tay chân, lúc đó tôi trả lời: “Tôi thích”. Song song đó, khi họ biết tôi là diễn viên, họ càng tôn trọng, đánh giá cao và đặc biệt chú ý đến tôi.

Diễn viên Kim Huyền: Tôi không xấu hổ khi sang Nhật xin việc ở quán ăn - ảnh 4

Kim Huyền cho biết thời gian học tập, sinh sống ở Nhật là một trải nghiệm đáng nhớ

* Vật giá ở Nhật có khiến cho chị sốc?

– Không! Vật giá cao hơn so với bên mình nhưng bù lại mức thu nhập cũng tương ứng với giá trị đồng tiền bên đó, vì vậy tôi không thấy sốc. Tôi vẫn thưởng thức được những món ăn mình thích.

* Những lúc chị ốm đau, chị xử lý như thế nào?

– Tôi có mua bảo hiểm nên khi bệnh tôi vẫn đi bệnh viện. Tôi tự lo lắng, chăm sóc cho bản thân, riết rồi quen.

* Sau khi trở về từ Nhật Bản, chị cảm thấy cuộc sống mình thay đổi như thế nào?

– Thật ra mỗi môi trường đều có trải nghiệm cuộc sống riêng. Lúc còn ở Việt Nam, dù tôi không phải là ngôi sao sáng trong làng giải trí nhưng tôi vẫn có vị trí nhất định. Khi đó, kinh tế của tôi cũng ổn nhưng tôi vẫn chọn đi Nhật vì có những khát khao thúc giục trong lòng. Tôi không hối hận khi rời Việt Nam để sang Nhật, tôi biết mỗi con đường đều có giá trị của nó và thời gian trải nghiệm cuộc sống đều có giá trị bổ ích, chứ không có gì phải hối hận cả.

* Chuyện tình duyên của Kim Huyền như thế nào?

– Tình duyên của tôi vẫn cũ như bao năm về trước khi được phóng viên hỏi, tôi vẫn một mình đi tới đi lui, sáng sớm thức giấc nhìn quanh một mình (cười). Tôi sống một mình nhưng không có nghĩa tôi cô đơn, hai việc đó khác nhau hoàn toàn. Có những lúc tôi ở trong nhà một tuần, không ra đường nhưng tôi vẫn thấy hạnh phúc, vui vẻ vì đó là cuộc sống tôi lựa chọn, nên tôi tự tìm niềm vui khi ở một mình. Mặt khác, tôi còn có bạn bè chứ không nhất thiết mình phải có người yêu, mình mới hạnh phúc.

Diễn viên Kim Huyền: Tôi không xấu hổ khi sang Nhật xin việc ở quán ăn - ảnh 5

Nữ diễn viên phim Hạnh phúc máu vui vẻ tận hưởng cuộc sống độc thân

* Chị có cảm thấy lo lắng khi sức khỏe của mình sẽ giảm theo độ tuổi nên cần một người ở bên cạnh?

– Thật ra, tôi cũng có lo lắng đó chứ (cười). Tuy nhiên, bạn bè và những người xung quanh lo lắng cho tôi nhiều hơn cả tôi. Tôi nghĩ mình hãy sống cho ngày hôm nay trước, tuy vậy, không phải tôi chẳng suy nghĩ đến ngày mai. Nhưng tôi muốn bản thân vui với hiện tại chứ đừng lo nghĩ nhiều thứ quá.

* Gần đây, danh xưng “nghệ sĩ” bị giảm giá trị bởi nhiều lùm xùm, chị có quan tâm đến câu chuyện này?

– Mỗi người có cách sống riêng, đó là đời tư của họ nên tôi không dám phân tích hay đánh giá. Ở mỗi vị trí, mỗi người có những suy nghĩ khác nhau, cách đối diện, thích ứng và giải quyết vấn đề trong cuộc sống không ai giống ai cả.

* Kim Huyền cảm thấy như thế nào khi thế hệ nghệ sĩ của chị ngày trước ít vướng ồn ào hơn bây giờ?

– Tôi không dám đánh giá nghệ sĩ ngày xưa hay ngày nay ít ồn ào hơn. Tôi nghĩ thời nào cũng vậy, con người ở bất kì ngành nghề nào cũng có người tốt và người chưa tốt.

– Cảm ơn những chia sẻ của nghệ sĩ Kim Huyền!

htnc
0004