Tốt hơn từng ngày- Better day by day

Con tôi không chịu uống sữa, phải làm sao?

htnc
htnc
Rate this post

Tôi hiện đã mất sữa nên không thể tiếp tục cho bé bú mẹ. Tôi nghe nói trẻ con ngưng sữa quá sớm sẽ dẫn đến thấp còi, thiếu chất để phát triển nên hết sức lo lắng. Ngoài việc không chịu uống sữa ra, sức khỏe cháu hoàn toàn bình thường, cân nặng, chiều cao rất ổn, thậm chí hơi nhỉnh hơn chuẩn, không có vấn đề về dung nạp hay dị ứng sữa.

Xin bác sĩ giải đáp giúp: nếu cháu không uống sữa nữa thì có bất lợi gì, và có cách nào để cháu không từ chối sữa nữa không?

(Nguyễn Thị Minh Tâm, 27 tuổi, TP Đà Nẵng):

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM):

Đúng như chị lo ngại, đối với trẻ nhỏ, sữa mẹ, sữa bột, sữa tươi… đều cung cấp những giá trị dinh dưỡng nhất định, cần cho sự phát triển của trẻ. Không uống sữa là một bất lợi, trẻ có thể thiếu một số chất, ví dụ như canxi, vốn rất cần thiết trong việc phát triển chiều cao và hệ xương khỏe mạnh.

Nhưng chị cũng đừng nên quá lo lắng, vẫn có nhiều phương án giải quyết để bảo đảm con chị vẫn nhận được nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển.

Điều đầu tiên chị nên làm là xem lại lý do cháu từ chối sữa. Như chị nói, cân nặng, chiều cao của bé vẫn ổn, thậm chí còn nhỉnh hơn mức trung bình. Điều này có thể do bé đã được cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết qua các món ăn khác. Nếu chị đưa sữa cho bé khi bé đã ăn no, bé từ chối cũng là điều không khó hiểu.

Vì vậy, chị hãy thử thay thế một vài cữ ăn bằng cữ sữa, bởi sữa cũng là một bữa ăn giàu dinh dưỡng đối với bé. Nếu lúc này bé chịu uống sữa, vấn đề coi như được giải quyết.

Còn nếu cách đó không khả quan, chị có thể đưa bé đến các đơn vị y tế chuyên khoa nhi. Nếu cần thiết, bé sẽ được kê toa thuốc để kích thích việc uống sữa. Lưu ý rằng thuốc này chị không nên tự ý mua, chỉ được sử dụng khi đã được bác sĩ thăm khám và chỉ định.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tư vấn dinh dưỡng để bổ sung các chất thiếu hụt do không uống sữa bằng các loại thực phẩm khác, phù hợp với cơ địa của bé, giúp quá trình phát triển của bé được tốt dù thiếu sữa.

htnc
0004